Liên thông Trái Ngành là gì? Học Ở Đâu?

Liên thông trái ngành là một hình thức đào tạo liên thông đại học, dành cho các bạn đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng muốn liên thông lên đại học nhưng trái với ngành mình đã học. Đây là là một hình thức đã được bộ Giáo dục và đào tạo cấp phép từ lâu nhưng chỉ một số ít các trường Đại học có tổ chức liên thông đại học trái ngành.


uu diem lien thong dai hoc

Liên thông trái ngành được chia ra làm 2 loại cơ bản: một là liên thông trái ngành trong cùng khối ngành và hai là liên thông trái ngành khác khối ngành, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:


1: Liên thông đại học trái ngành trong cùng khối ngành

Tức là ngành bạn đã tốt nghiệp nằm cùng một khối ngành bạn muốn liên thông. Ví dụ bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Kế Toán, bạn muốn liên thông lên Đại học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh. thì đây được gọi là liên thông trái ngành trong cùng khối ngành.

Các việc cần làm: Sau khi nộp hồ sơ dự tuyển, trường đại học nới bạn muốn liên thông sẽ tổ chức các lớp để bạn học chuyển đổi, bổ sung kiến thức, thời gian khoảng 1 đến 6 tháng tuỳ vào ngành bạn học (thông thường khối Kỹ thuật sẽ học lâu hơn khối Kinh tế) Sau đó sẽ tiến hành tổ chức Thi hoặc Xét tuyển.


2: Liên thông đại học trái ngành khác khối ngành

Tức là ngành bạn tốt nghiệp không liên quan gì đến ngành bạn muốn học liên thông lên đại học. Ví dụ bạn tốt nghiệp TC, CĐ ngành Kế toán (nằm trong khối ngành Kinh Tế) , muốn liên thông lên Đại học ngành Công nghệ Ô tô (nằm trong khối ngành Công nghệ Kỹ thuật). Thì đây được gọi là liên thông trái ngành ngoài khối ngành.

Có rất ít trường chấp nhận đào tạo liên thông trái ngành hoàn toàn như thế này, đa phần những trường TOP như liên thông đại học Giao Thông Vận Tải, Liên thông đại học Kinh Tế Quốc Dân sẽ không đào tạo nhưng bạn vẫn muốn liên thông vào các trường đại học đó! vậy sẽ phải làm như thế nào?

Bài toán đặt ra: Bạn tốt nghiệp Trung cấp ngành Kế toán, và muốn liên thông lên Đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin . Trường ĐH GTVT chỉ nhận liên thông từ Cao đẳng đúng ngành lên, không nhận Trái ngành, không nhận Trung cấp. Làm thế nào để liên thông được?

Trả lời: Bạn sẽ liên thông trái ngành từ Trung cấp lên Cao đẳng ngành công nghệ thông tin hệ Chính quy trước, rồi sau đó mới liên thông lên ĐH GTVT sau. Thời gian cho việc liên thông trái ngành từ TC lên CĐ khoảng 1 năm, Thời gian từ CĐ lên ĐH khoảng 1,5 năm đến 2 năm. Do đó tổng thời gian chỉ là 2,5 năm đến 3 năm là bạn đã có trong tay một tấm bằng Đại Học chính quy như mong muốn!

Ngoài ra nếu bạn không có nhu cầu lấy bằng chính quy mà muốn lấy bằng theo hình thức đào tạo Từ Xa, thì đây cũng là một lựa chọn tốt. Bạn có thể liên thông một mạch từ TC lên ĐH mà không cần thông qua bước đệm liên thông cao đẳng.


3: Học liên thông trái ngành ở đâu? Trường nào đào tạo tốt?

Một số trường đào tạo liên thông trái ngành tiêu biểu như:

1: Liên thông Đại Học Mở : nhận liên thông trái ngành từ Trung Cấp, Cao đẳng lên Đại học các chuyên ngành: Ngôn Ngữ Anh ,Luật, Luật Kinh Tế, Kế Toán, Quản Trị Kinh Doanh, Tài Chính Ngân Hàng, Công Nghệ Thông Tin, Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch Và Lữ Hành

2: Liên thông Đại học Kinh Tế Quốc Dân : nhận liên thông trái ngành từ Trung Cấp, Cao đẳng lên Đại học các chuyên ngành: Luật, Luật Kinh Tế, Kế Toán, Tài Chính Doanh Nghiệp, Ngân Hàng 

3: Liên thông Đại Học Thái Nguyên

4: Liên thông Học Viện Tài Chính : nhận liên thông trái ngành từ Trung Cấp, Cao đẳng lên Đại học các chuyên ngành: Kế Toán, Quản Trị Kinh Doanh


 

Xem thêm: Danh sách các trường liên thông đại học mới nhất 2022

1 Bình luận

  1. Em học cntt sau em có thể liên thông qua sp mần non được khong ạ
    Hoặc chuyển qua học sp mần non được khong ạ

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được tuyensinhlienthong.com đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*