Những yêu cầu của tuyển sinh Liên thông Đại học

Các trường đại học đã bắt đầu công tác tuyển sinh liên thông đại học, vậy những yêu cầu để có thể tham dự tuyển là gì?

Bản sửa đổi thông tư 55/2012/TT-BGDĐT đã quy định các yêu cầu về tuyển sinh liên thông đại học 2022 như sau:

Điểu kiện dự tuyển của thí sinh

Thí sinh dự thi liên thông đại học phải có một trong những văn bằng sau: bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng; bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề, trung học phổ thông đã đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

Hình thức và Yêu cầu tuyển sinh liên thông đại học

Hình thức Xét tuyển: Xét tuyển dựa vào bảng điểm mà bạn đã tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng. Điểm trung bình chung cuối khoá lớn hơn hoặc bằng 5 (đối với thang điểm 10)

Hình thức Thi tuyển: Được áp dụng dành cho các thí sinh không đủ điều kiện để Xét tuyển (điểm chung bình cuối khoá dưới 5). Thí sinh sẽ dự thi 3 môn gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề).

Cơ sở giáo dục tự ra đề thi và công bố điểm. Để đạt điều kiện dự tuyển thí sinh phải đạt được 5 điểm theo thang điểm 10 mỗi môn hoặc theo điểm sàn.

Ví dụ, các thí sinh đăng ký thi liên thông đại học thương mại ngành Kế toán phải thi 3 môn: Toán học, Nguyên lý kế toán, Kế toán tài chính; ngành Quản trị kinh doanh thi 3 môn: Toán học, Quản trị học, Quản trị dự án.

Thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo được xác định trên cơ sở học phần và khối lượng tích lũy quy định cho từng chương trình và trình độ đào tạo theo niên chế hoặc tín chỉ, thường là từ 1,5-2 năm đối với hệ liên thông cao đẳng lên đại học2,5-3 năm với hệ liên thông trung cấp lên đại học.

Hình thức đào tạo

Đào tạo liên thông chính quy được tổ chức, quản lý theo các quy định hiện hành của Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ. Đào tạo liên thông chính quy phải tập trung toàn bộ thời gian tại cơ sở giáo dục đại học được phép đào tạo liên thông để thực hiện chương trình đào tạo. Sinh viên hệ liên thông chính quy học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

Ngoài ra, các trường còn có hình thức đào tạo liên thông theo hình thức vừa học vừa làm, Đào tạo từ xa

Bằng tốt nghiệp liên thông đại học 

Người học liên thông sau khi kết thúc chương trình đào tạo, nếu đủ điều kiện theo quy định thì được công nhận tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học phù hợp với trình độ đào tạo: Chính quy, VHVL, Từ Xa. Tất cả các bằng đều dùng chung một phôi bằng và không ghi hình thức đào tạo trên bằng.

Như vậy, chỉ sau 1,5-2 năm học theo chương trình của các trường như: Liên thông đại học giao thông vận tải, học viện tài chính, đại học kinh tế quốc dân… bạn đã có thể sở hữu tấm bằng đại học làm hành trang cho chặng đường sự nghiệp sau này.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*