Ngành Khoa Học Hàng Hải là gì? Mức lương và Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Ngành Khoa học Hàng hải (Marine Science) là ngành liên quan đến các hoạt động khoa học nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực biển và đại dương, bao gồm cả các hệ sinh thái nước mặn, động vật, thực vật và các tài nguyên biển. Ngành này đòi hỏi kiến thức về khoa học, kỹ thuật, kinh tế và pháp luật trong lĩnh vực hàng hải.

Các chuyên ngành trong ngành Khoa học Hàng hải có thể bao gồm: Khoa học Biển, Khoa học Môi trường biển, Khoa học Công nghệ Hàng hải, Kinh tế biển, Luật biển và Địa chất biển.

Ngành Khoa học Hàng hải có vai trò quan trọng trong việc quản lý tài nguyên biển và phát triển bền vững của các khu vực ven biển. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ thủy sản, năng lượng tái tạo, đóng tàu, du lịch biển và các hoạt động kinh tế khác liên quan đến biển.

khoa hoc hang hai


Khoa Học Hàng Hải thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Khoa Học Hàng Hải có thể thi khối A hoặc khối A1 tùy vào từng trường đại học hoặc cao đẳng cụ thể. Một số trường đại học và cao đẳng đang đào tạo ngành Khoa Học Hàng Hải ở Việt Nam gồm:

 • Học viện Tài chính (Đại học)
 • Đại học Hàng hải Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Giao thông vận tải I
 • Trường Cao đẳng Giao thông vận tải II
 • Trường Cao đẳng Hải Dương
 • Trường Cao đẳng Viễn Đông.

Nội dung đào tạo ngành Khoa Học Hàng Hải

Ngành Khoa Học Hàng Hải đào tạo về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến hoạt động của các tàu thủy và hệ thống hàng hải như: điều hành, quản lý, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các tàu thủy, hệ thống định vị, điều khiển và thông tin liên lạc hàng hải, hệ thống tàu thủy tự động, phân tích dữ liệu hàng hải, hệ thống kiểm soát an toàn và bảo vệ môi trường trong hoạt động hàng hải.

Cụ thể, chương trình đào tạo của ngành Khoa Học Hàng Hải bao gồm:

 • Toán cao cấp
 • Vật lý đại cương
 • Hóa học đại cương
 • Cơ học kỹ thuật
 • Động lực học tàu thủy
 • Kỹ thuật cơ điện tử tàu thủy
 • Kỹ thuật máy tàu thủy
 • Quản lý và điều hành tàu thủy
 • Định vị và điều khiển tàu thủy
 • Công nghệ thông tin hàng hải
 • An toàn và bảo vệ môi trường hàng hải

Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Khoa Học Hàng Hải khác nhau như thế nào?

Cao đẳng chuyên ngành Khoa học hàng hải là bậc đào tạo ngắn hạn, có thời gian đào tạo từ 2 đến 3 năm, cung cấp kiến thức cơ bản về lĩnh vực này để học viên có thể làm việc ở các vị trí cấp dưới trong các doanh nghiệp liên quan đến ngành hàng hải.

Đối với bậc đào tạo đại học, chương trình đào tạo kéo dài 4-5 năm, tập trung nhiều hơn vào khả năng nghiên cứu và phát triển kỹ năng thực hành, giúp cho sinh viên có thể đảm nhận các công việc cấp cao hơn trong lĩnh vực Khoa học hàng hải.


Những tố chất cần có khi theo học Khoa Học Hàng Hải

Để học tốt và có thành công trong ngành Khoa Học Hàng Hải, sinh viên cần có một số tố chất sau:

Kiến thức về toán học và khoa học tự nhiên: Khoa Học Hàng Hải yêu cầu sự hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của vật lý, hóa học, toán học và khí tượng học.

Tư duy phân tích và giải quyết vấn đề: Sinh viên Khoa Học Hàng Hải cần có khả năng suy luận, phân tích và giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến hệ thống vận tải hàng hải và các vấn đề kỹ thuật liên quan.

Khả năng làm việc nhóm: Ngành Khoa Học Hàng Hải là một lĩnh vực rất đa ngành, bao gồm các chuyên ngành như vận tải biển, kỹ thuật đóng tàu, hệ thống thông tin hàng hải… Do đó, sinh viên cần có khả năng làm việc nhóm để có thể phối hợp làm việc với đồng nghiệp trong các dự án thực tế.

Kỹ năng ngoại ngữ: Ngành Khoa Học Hàng Hải là một lĩnh vực quốc tế, do đó sinh viên cần có khả năng sử dụng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác để làm việc và truyền tải thông tin.

Sự cẩn trọng và chính xác: Vì các công việc trong ngành Khoa Học Hàng Hải liên quan đến an toàn và tính mạng con người, do đó sinh viên cần phải cẩn thận và chính xác trong các hoạt động của mình.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Khoa Học Hàng Hải

Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa Học Hàng Hải, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực vận tải biển và hàng hải, bao gồm:

 1. Làm việc tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn vận tải biển, công ty logistics, công ty tàu biển, nhà máy đóng tàu, cảng biển, các đơn vị liên quan đến quản lý và vận hành tàu thủy, cơ quan đại diện của các quốc gia tại các cảng biển.
 2. Làm việc tại các cơ quan chức năng như các cơ quan Hải quan, Cục Hàng hải, Cục Đăng kiểm tàu biển, các trung tâm nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành hàng hải.
 3. Làm việc tại các tổ chức quốc tế liên quan đến vận tải biển và hàng hải như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB)…

Cơ hội việc làm của ngành Khoa Học Hàng Hải ở Việt Nam và trên thế giới đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường vận tải biển toàn cầu đang phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp vận tải biển đang mở rộng quy mô hoạt động và đầu tư phát triển.


Lương ngành Khoa Học Hàng Hải là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của các vị trí liên quan đến ngành Khoa Học Hàng Hải là từ 8-15 triệu đồng/tháng đối với nhân viên văn phòng, 15-30 triệu đồng/tháng đối với các kỹ sư, chuyên viên và 50 triệu đồng/tháng đối với các nhà quản lý


Tiềm năng và hạn chế của ngành Khoa Học Hàng Hải là gì?

Ngành Khoa Học Hàng Hải có tiềm năng lớn do nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên biển ngày càng tăng, đặc biệt là trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, việc khai thác tài nguyên biển cũng đang được quan tâm và phát triển, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế biển.

Tuy nhiên, ngành này cũng đặt ra một số hạn chế như khó khăn trong đào tạo do yêu cầu kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực hành, cần phải có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Ngoài ra, ngành Khoa Học Hàng Hải cũng có yêu cầu về sức khỏe và khả năng chịu đựng áp lực cao trong môi trường biển.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*