Ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng

Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (Infrastructure Engineering) là một ngành liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, quản lý và bảo trì các công trình cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, cấp thoát nước, điện, viễn thông, v.v. Nó còn bao gồm cả các công trình đô thị như khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư và các công trình công cộng khác.

Ngành này là một trong những ngành đòi hỏi kiến thức rộng và đa dạng, bao gồm các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học, kinh tế, quản lý dự án và quy hoạch đô thị. Các chuyên gia trong ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng phải có khả năng phân tích, thiết kế, lập kế hoạch, quản lý, đàm phán và giải quyết vấn đề trong các dự án phức tạp.

ky thuat co so ha tang


Ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng thuộc vào khối A và A1 tại các trường đại học và cao đẳng. Một số trường đại học và cao đẳng đang đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng bao gồm:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM
 • Đại học Xây dựng
 • Đại học Thủy lợi
 • Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn
 • Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội
 • Cao đẳng Kỹ thuật Y tế Nghệ An
 • Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ và Kinh tế Quảng Ninh
 • Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Hà Tây

Các trường này có thể có các chuyên ngành liên quan đến ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng như Kỹ thuật xây dựng đường bộ, Kỹ thuật đô thị và Quy hoạch, Kỹ thuật công trình giao thông,…


Những tố chất cần có khi theo học Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng

Để theo học ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng, các sinh viên cần có những tố chất sau:

Sự quan tâm đến cơ sở hạ tầng: Các sinh viên nên có sự quan tâm và hiểu biết về các cơ sở hạ tầng, bao gồm đường, cầu, hầm, đê, đập, kênh, cống, đường sắt, giao thông, điện, nước,…

Kiến thức về toán học: Ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng liên quan đến nhiều công thức và phương trình toán học, do đó, các sinh viên cần phải có kiến thức vững chắc về toán học để có thể hiểu và áp dụng các kiến thức trong ngành.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic tốt để xử lý các vấn đề phức tạp liên quan đến cơ sở hạ tầng.

Kỹ năng phân tích và thiết kế: Các sinh viên cần có kỹ năng phân tích và thiết kế để hiểu và tạo ra các giải pháp kỹ thuật phù hợp cho các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng.

Tinh thần cầu tiến và sáng tạo: Ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng liên tục phát triển và thay đổi, do đó, các sinh viên cần có tinh thần cầu tiến và sáng tạo để thích nghi và đáp ứng được với các thay đổi trong ngành.

Kỹ năng làm việc nhóm: Các sinh viên cần có kỹ năng làm việc nhóm để có thể hợp tác với các thành viên khác trong dự án, từ đó tạo ra các giải pháp kỹ thuật hiệu quả cho các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng.

co nen hoc ky thuat co so ha tang


Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng khác nhau như thế nào?

Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng khác nhau về độ sâu và độ chi tiết của các môn học cũng như nội dung đào tạo.

Cụ thể, chương trình đào tạo Cao đẳng chuyên ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng thường kéo dài từ 2 đến 3 năm với các môn học chính như kiến trúc, cơ khí, xây dựng, vật liệu xây dựng, địa kỹ thuật, đường bộ, cầu đường, nền móng, hệ thống thoát nước, hệ thống cấp thoát nước, điện đường, đèn chiếu sáng, giám sát công trình. Trong khi đó, chương trình đào tạo Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng kéo dài từ 4 đến 5 năm và sẽ có sự phân cấp và chi tiết hơn về các môn học cũng như các khối kiến thức chuyên ngành.

Ngoài ra, chương trình Đại học còn đưa ra những kiến thức chuyên sâu hơn trong một số lĩnh vực cụ thể của ngành như thiết kế kỹ thuật, môi trường, vận tải, đô thị học, quản lý dự án và kỹ thuật giám sát, và có các môn học bổ sung như quản trị kinh doanh, tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng mềm và nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, cả hai bậc đào tạo này đều đào tạo các kỹ sư và chuyên viên kỹ thuật có năng lực và kỹ năng cần thiết để tham gia vào các hoạt động liên quan đến thiết kế, xây dựng và quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, cầu đường, đường sắt, hệ thống điện, hệ thống nước và xử lý nước thải, đồng thời có thể đảm nhận vị trí quản lý dự án, giám sát công trình, tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trong các công ty xây dựng và đầu tư hạ tầng.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng, sinh viên có thể tìm việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như:

 • Thiết kế cơ sở hạ tầng: với kiến thức và kỹ năng trong thiết kế đường, cầu, kết cấu, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư có thể tham gia vào các dự án thiết kế cơ sở hạ tầng cho các công trình dân dụng hoặc công nghiệp.
 • Xây dựng cơ sở hạ tầng: các kỹ sư có thể tham gia vào các dự án xây dựng đường, cầu, hầm, kênh đào, các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng khác.
 • Quản lý dự án: các kỹ sư có thể tham gia vào công tác quản lý các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn trong quá trình xây dựng.
 • Tư vấn và giám sát: các kỹ sư có thể làm việc trong các công ty tư vấn và giám sát xây dựng, đảm bảo các công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng đúng quy định và tiêu chuẩn.
 • Nghiên cứu và phát triển: các kỹ sư có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đưa ra các giải pháp mới, tiên tiến để cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng là rất đa dạng và nhu cầu về nhân lực của ngành này đang ngày càng tăng lên.

Nganh-Ky-thuat-co-so-ha-tang


Lương ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng là bao nhiêu?

Theo thống kê của các trang tuyển dụng, lương trung bình của các vị trí trong ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam dao động từ 8-20 triệu đồng/tháng đối với người mới tốt nghiệp, và tăng lên đáng kể khi có kinh nghiệm và nâng cao trình độ. Tuy nhiên, những vị trí quản lý cấp cao hoặc chuyên môn cao hơn có thể nhận được mức lương cao hơn nhiều.


Tiềm năng phát triển của ngành Kỹ Thuật Cơ Sở Hạ Tầng

Ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, bởi vì sự phát triển kinh tế, xã hội cần đòi hỏi sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Một số tiềm năng phát triển của ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng có thể kể đến như sau:

 1. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng: Với sự phát triển kinh tế, xã hội, các dự án cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, cảng biển, sân bay, cống – cầu, điện – nước đều được đầu tư mạnh mẽ.
 2. Phát triển đô thị: Đô thị ngày càng phát triển, các công trình cơ sở hạ tầng cần được xây dựng và nâng cấp, từ đó tạo ra cơ hội việc làm cho các chuyên gia trong ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng.
 3. Phát triển năng lượng tái tạo: Các công trình điện gió, điện mặt trời, thủy điện cũng đang được đầu tư mạnh mẽ, tạo ra nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn về Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng.
 4. Sự phát triển của 4.0: Sự phát triển của 4.0 và sự xuất hiện của các thiết bị, công nghệ mới như IoT, AI, Blockchain, Big Data sẽ tạo ra nhu cầu tuyển dụng người có kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng để áp dụng vào các công trình.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*