Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy (hay còn gọi là ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thuỷ lợi) là một ngành học thuộc lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng và chuyên về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì các công trình thuỷ lợi như hệ thống đập, hồ chứa, kênh đào, đường thoát nước, cầu cảng, bến tàu, đường thủy, hệ thống xử lý nước và các công trình liên quan đến nước.

Trong ngành này, sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản về cấu trúc, vật liệu, kỹ thuật đo đạc, địa kỹ thuật, kỹ thuật định hướng, kỹ thuật thiết kế, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật quản lý và kinh tế xây dựng. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trang bị các kỹ năng thực hành để làm việc trên các công trình thực tế, như đọc bản vẽ kỹ thuật, sử dụng máy móc và thiết bị đo đạc, lập kế hoạch thi công, quản lý tài chính, xử lý sự cố và thực hiện bảo trì.

ho thu dien hoa binh

Hồ thuỷ điện Hoà Bình về đêm – một trong những công trình thuỷ nổi tiếng đầu tiên của nước ta


Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy có thể thi khối A hoặc khối A1 tùy theo từng trường đại học hoặc cao đẳng đào tạo chương trình này. Dưới đây là một số trường đại học và cao đẳng có đào tạo chuyên ngành này:

 1. Đại học Thủy Lợi
 2. Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội
 3. Đại học Xây Dựng
 4. Cao đẳng Xây dựng và Công nghệ Hà Nội
 5. Cao đẳng Xây dựng Số 2 Hà Nội
 6. Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội
 7. Cao đẳng Xây dựng và Công nghệ TP.HCM
 8. Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội 2
 9. Cao đẳng Công nghiệp Hải Dương

Ngoài ra, còn nhiều trường đại học và cao đẳng khác có đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, tuy nhiên danh sách trên có thể cung cấp cho bạn một số lựa chọn đáng xem xét.


Những tố chất cần có khi theo học Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy

Để thành công trong ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, sinh viên cần có những tố chất sau:

 • Kiến thức toán học và khoa học kỹ thuật: Để có thể hiểu và áp dụng những nguyên lý kỹ thuật trong thiết kế và xây dựng các công trình thủy, sinh viên cần có kiến thức toán học và khoa học kỹ thuật cơ bản.
 • Khả năng tư duy logic và sáng tạo: Để có thể tìm ra giải pháp tối ưu trong thiết kế và xây dựng các công trình thủy, sinh viên cần có khả năng tư duy logic và sáng tạo.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Trong quá trình thiết kế và xây dựng, sinh viên cần phải phân tích và giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.
 • Khả năng làm việc độc lập và đội nhóm: Sinh viên cần có khả năng làm việc độc lập và trong nhóm để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.
 • Tinh thần trách nhiệm và cẩn trọng: Kỹ thuật xây dựng công trình thủy là một ngành đòi hỏi sự cẩn trọng và trách nhiệm cao, sinh viên cần phải có tinh thần trách nhiệm và cẩn trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng các công trình.
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình: Kỹ thuật xây dựng công trình thủy là một ngành đòi hỏi sự liên lạc và giao tiếp liên tục giữa các bên liên quan, sinh viên cần phải có kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt.
 • Sức khoẻ tốt: Kỹ thuật xây dựng công trình thủy là một ngành đòi hỏi sức khoẻ tốt, sinh viên cần phải có sức khỏe tốt để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ và chất lượng.

kenh thuy loi

Kênh thuỷ lợi


Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy khác nhau như thế nào?

Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy khác nhau về độ sâu và chi tiết kiến thức được đào tạo.

Về mức độ đào tạo, chương trình Đại học thường kéo dài từ 4 đến 5 năm và cung cấp kiến thức bao quát về kỹ thuật xây dựng công trình thủy, từ cơ bản đến nâng cao. Chương trình Cao đẳng thường kéo dài từ 2 đến 3 năm và tập trung vào các kỹ năng và kiến thức cơ bản cần thiết để làm việc trong ngành.

Ngoài ra, đối với chương trình Đại học, sinh viên còn được đào tạo về các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, quản lý dự án, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, và các kỹ năng khác để phát triển bản thân và làm việc hiệu quả trong môi trường kinh doanh chuyên nghiệp.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy, các sinh viên có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, xây dựng, quản lý và vận hành các công trình thủy. Một số công việc cụ thể mà các sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp bao gồm:

 1. Thiết kế và giám sát các dự án xây dựng công trình thủy như cầu đường, cảng biển, đập thủy điện, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý nước thải, …
 2. Lập kế hoạch, quản lý và giám sát các công trình thủy để đảm bảo chất lượng và thời gian hoàn thành công trình.
 3. Tham gia các dự án nghiên cứu khoa học về công nghệ xây dựng công trình thủy, vật liệu xây dựng, kỹ thuật đo lường, thiết kế cơ khí, …
 4. Đào tạo và giảng dạy cho các sinh viên hoặc nhân viên mới về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy.
 5. Làm việc tại các công ty xây dựng, tư vấn, kiểm định, vận hành và bảo trì các công trình thủy.

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy có thể làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân hoặc nước ngoài, các công ty xây dựng lớn, các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học và viện nghiên cứu.

ha long


Lương ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy là bao nhiêu?

Lương của ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc và quy mô của công ty. Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức lương trung bình của người lao động trong ngành xây dựng năm 2021 là khoảng 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, những chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ cao có thể nhận được mức lương cao hơn.


Tiềm năng phát triển của ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Thủy

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy đang được đánh giá là có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế và xã hội. Một số lý do cho sự phát triển của ngành này bao gồm:

 1. Nhu cầu về xây dựng công trình thủy: Với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu xây dựng các công trình thủy như bến cảng, cầu đường bộ trên sông, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải… càng trở nên cần thiết.
 2. Ưu đãi đầu tư từ chính phủ: Chính phủ Việt Nam đã và đang tạo ra nhiều chính sách thuận lợi để hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, đặc biệt là về lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển các khu kinh tế ven biển.

Với những tiềm năng trên, ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy có thể sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*