Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật xây dựng để xây dựng, bảo trì và khai thác các công trình dân dụng và công nghiệp trên vùng biển và đảo. Các công trình này có thể bao gồm cả cầu đường, bến cảng, nhà ga, đập phá, hệ thống dẫn nước và hệ thống điện.

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển là một trong những ngành đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về các kỹ thuật xây dựng cơ bản, cơ khí, xây dựng đường thủy, kỹ thuật địa chất, vật liệu xây dựng và công nghệ xây dựng, đặc biệt là các kỹ thuật xây dựng trên môi trường biển.

nganh ky thua xay dung cong trinh bien


Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển hiện tại có thể thi khối A hoặc D tùy theo trường đại học hoặc cao đẳng.

Các trường đại học đang đào tạo ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển bao gồm:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Thủy Lợi
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM
 • Đại học Cần Thơ

Các trường cao đẳng đang đào tạo ngành này:

 • Cao đẳng Công nghệ Thủy sản Hải Phòng
 • Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Đông Dương
 • Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Tp.HCM
 • Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Kỹ thuật Thanh Hóa
 • Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Đà Nẵng
 • Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những tố chất cần có khi theo học Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển

Để theo học và phát triển trong ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển, sinh viên cần có một số tố chất và kỹ năng sau:

 1. Kiến thức căn bản về khoa học tự nhiên, đặc biệt là về các lĩnh vực liên quan đến ngành xây dựng công trình biển như cơ học, thủy văn, địa chất, địa kỹ thuật.
 2. Tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề, có khả năng tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới trong xây dựng công trình biển.
 3. Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, có khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao, đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn trong xây dựng công trình biển.
 4. Kiên trì, cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc, đặc biệt là trong các công đoạn thiết kế, giám sát và xây dựng công trình biển.
 5. Kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng trình bày ý tưởng và thông tin kỹ thuật một cách rõ ràng và dễ hiểu cho đồng nghiệp, khách hàng và các bên liên quan trong quá trình xây dựng công trình biển.

Tất cả những tố chất và kỹ năng này đều được đào tạo và phát triển trong quá trình học tập và thực hành trong các chương trình đào tạo Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển.

sinh vien nganh ky thuat xay dung cong trinh bien


Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển khác nhau như thế nào?

Bậc đào tạo cao đẳng chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển thường kéo dài khoảng 2-3 năm và tập trung vào các kiến thức cơ bản về kỹ thuật xây dựng, cơ học kết cấu, vật liệu, thiết kế đường thủy, địa kỹ thuật, kỹ thuật đo đạc và các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo và quản lý dự án. Các chuyên ngành được đào tạo trong bậc cao đẳng có thể bao gồm thiết kế công trình biển, xây dựng công trình biển, quản lý dự án công trình biển, v.v.

Bậc đào tạo đại học chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển kéo dài 4-5 năm và cung cấp cho sinh viên các kiến thức sâu hơn về kỹ thuật xây dựng công trình biển, đặc biệt là về cơ học đất và nước, kỹ thuật đo đạc biển, kỹ thuật địa chất biển, xử lý nước và vật liệu biển. Các chuyên ngành được đào tạo trong bậc đại học có thể bao gồm kỹ thuật xây dựng đường thủy, kỹ thuật địa chất, kỹ thuật môi trường biển, quản lý công trình biển, v.v.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển, sinh viên có thể tìm được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức liên quan đến xây dựng, quản lý và vận hành các cơ sở hạ tầng, công trình biển như công trình xây dựng cảng, đập biển, bãi đậu tàu, hệ thống đường thủy nội địa, hệ thống phòng chống sạt lở bờ biển, hệ thống sản xuất năng lượng điện gió trên biển, hệ thống sản xuất dầu khí trên biển, hệ thống ống dẫn khí đốt và hệ thống vệ sinh môi trường biển.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể theo đuổi các công việc liên quan đến tư vấn và thiết kế các công trình biển, giám sát và quản lý thi công các công trình biển, nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới liên quan đến xây dựng công trình biển.

Các vị trí công việc cụ thể có thể như: kỹ sư xây dựng công trình biển, kỹ sư tư vấn thiết kế công trình biển, giám sát viên công trình biển, quản lý dự án xây dựng công trình biển, chuyên viên nghiên cứu và phát triển công nghệ xây dựng công trình biển.

Cơ hội việc làm trong ngành này đang tăng cao nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu, năng lượng tái tạo và các dự án xây dựng các công trình biển quan trọng.

co hoi viec lam nganh ky thuat xay dung cong trinh bien


Lương ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển là bao nhiêu?

Lương của ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, vị trí công việc, địa điểm làm việc, và quy mô của dự án. Tuy nhiên, theo các thông tin thống kê trên trang tuyendung.com.vn, mức lương trung bình cho các vị trí kỹ sư xây dựng công trình biển tại Việt Nam dao động từ khoảng 8-20 triệu đồng/tháng. Điều này có thể thay đổi tùy theo vị trí và nơi làm việc cụ thể.


Tiềm năng phát triển của ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển

Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai bởi vì nhu cầu xây dựng các công trình biển đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Việc phát triển các công trình biển như trạm năng lượng gió, trạm điện năng lượng mặt trời, công trình xử lý nước biển, cấp nước cho các hòn đảo, cải tạo bờ biển để phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu đang được quan tâm và đầu tư.

Ngoài ra, ngành này còn có thể áp dụng trong các công trình xây dựng cầu đường trên biển, đường ống dẫn dầu khí, khai thác tài nguyên biển và các công trình khác. Do đó, ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Biển được xem là một trong những ngành có triển vọng phát triển trong tương lai.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*