Ngành Quy Hoạch Đô Thị Và Công Trình

Ngành Quy hoạch đô thị và công trình là một ngành học liên quan đến việc lập kế hoạch và quản lý các dự án đô thị và công trình. Ngành này bao gồm các chuyên ngành về kiến trúc, quy hoạch đô thị, kinh tế đô thị, quản lý dự án, kỹ thuật xây dựng và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến phát triển đô thị và xây dựng các công trình công cộng.

Sinh viên sẽ được học về các kỹ năng và kiến thức như thiết kế và quản lý dự án đô thị, lập kế hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của đô thị, phát triển kinh tế đô thị và quản lý tài chính, đánh giá tác động môi trường và quản lý rủi ro.

quy hoach do thi va cong trinh


Quy Hoạch Đô Thị Và Công Trình thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Quy hoạch đô thị và công trình thường thi khối A hoặc khối A1 tùy theo từng trường đào tạo. Các trường đại học đang đào tạo ngành này ở Việt Nam bao gồm:

 1. Đại học Xây dựng Hà Nội
 2. Đại học Quốc gia Hà Nội
 3. Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 4. Đại học Bách khoa TP.HCM
 5. Đại học Kinh tế Quốc dân
 6. Đại học Mỏ – Địa chất
 7. Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
 8. Đại học Nông Lâm TP.HCM
 9. Đại học Đà Lạt
 10. Trường Đại học Công nghệ Thông tin Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nội dung đào tạo ngành Quy Hoạch Đô Thị Và Công Trình

Ngành Quy hoạch đô thị và công trình có nội dung đào tạo chính như sau:

 • Các kiến thức về lý thuyết quy hoạch, kế hoạch, thiết kế và quản lý các dự án xây dựng.
 • Các kiến thức cơ bản về xây dựng và kiến trúc, kỹ thuật vật liệu, xử lý môi trường, địa chất và kinh tế.
 • Các kỹ năng phân tích và đánh giá khả năng tài chính, kinh tế và môi trường của các dự án quy hoạch và xây dựng.
 • Các kỹ năng quản lý dự án, lập kế hoạch, giám sát và đánh giá các dự án quy hoạch và xây dựng.
 • Các kiến thức về pháp luật và quy định về quy hoạch, xây dựng và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian và kỹ năng làm việc nhóm để sẵn sàng cho công việc sau khi tốt nghiệp.


Những tố chất cần có khi theo học Quy Hoạch Đô Thị Và Công Trình

Để theo học và phát triển trong ngành Quy hoạch đô thị và công trình, các sinh viên cần có những tố chất sau:

Kiến thức về toán học và khoa học: Những kiến thức cơ bản về toán học và khoa học là rất quan trọng trong việc tìm hiểu về cấu trúc, tính chất và thiết kế của các công trình.

Kỹ năng tư duy logic: Tư duy logic là kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề và thiết kế các giải pháp đúng đắn cho các công trình, đặc biệt trong quy hoạch đô thị.

Kỹ năng về thiết kế và vẽ kỹ thuật: Sinh viên cần có khả năng thiết kế và vẽ kỹ thuật, có khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế, như AutoCAD, Revit, Sketchup,…

Tư duy sáng tạo: Để tạo ra các giải pháp thiết kế độc đáo và hiệu quả, sinh viên cần có khả năng tư duy sáng tạo và khả năng đưa ra các giải pháp phù hợp.

Kỹ năng làm việc nhóm: Công tác quy hoạch đô thị và thiết kế công trình đòi hỏi sự phối hợp và làm việc nhóm. Sinh viên cần có khả năng làm việc nhóm tốt để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tinh thần trách nhiệm và chính trực: Để đảm bảo tính an toàn và đáng tin cậy cho các công trình, sinh viên cần có tinh thần trách nhiệm và chính trực trong công tác thiết kế và quản lý.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Quy Hoạch Đô Thị Và Công Trình

Sau khi tốt nghiệp ngành Quy hoạch đô thị và Công trình, sinh viên có thể tìm được việc làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 1. Cơ quan quản lý đô thị, nhà nước: Bao gồm các đơn vị như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Ban Quản lý đô thị, Trung tâm Quy hoạch đô thị, Cục Quản lý đô thị, Quỹ Đất đai, Tổng công ty địa ốc…
 2. Các công ty tư vấn thiết kế, quy hoạch: Các công ty này thường cung cấp dịch vụ tư vấn về quy hoạch đô thị, thiết kế các công trình xây dựng, bao gồm các công ty nước ngoài và trong nước như AECOM, Atkins, Surbana Jurong, Hanoi Architectural University, TEDI, BCI,..
 3. Các công trình xây dựng, bất động sản: Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các công trình xây dựng, bất động sản như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty Novaland, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển nhà Thăng Long,..
 4. Tư vấn, đào tạo: Sinh viên có thể làm việc tại các trung tâm đào tạo nghề, tổ chức tư vấn, đào tạo cho các doanh nghiệp về quy hoạch đô thị và công trình.

Lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Quy hoạch đô thị và Công trình còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, nơi làm việc, kinh nghiệm và trình độ của từng cá nhân. Tuy nhiên, theo thống kê của các trang tuyển dụng, mức lương trung bình cho ngành này là từ 7-15 triệu đồng/tháng.


Tiềm năng và hạn chế của ngành Quy Hoạch Đô Thị Và Công Trình là gì?

Ngành Quy hoạch đô thị và công trình có tiềm năng lớn trong việc xây dựng các dự án lớn và quy hoạch phát triển đô thị, cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia vào quá trình phát triển đô thị của đất nước. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành này.

Tuy nhiên, ngành này cũng có một số hạn chế, bao gồm:

 1. Không phải là một ngành nghề phổ biến: Ngành này không phải là một ngành nghề phổ biến như các ngành nghề khác, do đó, cơ hội tìm việc có thể không nhiều như một số ngành khác.
 2. Tính kỹ thuật cao: Các sinh viên theo học ngành này cần phải có kiến thức chuyên môn về quy hoạch đô thị, công trình, kiến trúc, kỹ thuật, kinh tế, luật và các lĩnh vực khác, do đó, đây là một ngành học khá kỹ thuật và yêu cầu sự nỗ lực và học tập chăm chỉ.
 3. Đòi hỏi kỹ năng liên ngành: Ngành này yêu cầu kỹ năng liên ngành vì các sinh viên phải làm việc với nhiều chuyên gia khác nhau trong quá trình quy hoạch và xây dựng các dự án.
 4. Áp lực về thời gian: Ngành này thường đòi hỏi thời gian hoàn thành các dự án, do đó, sinh viên cần có khả năng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả để đáp ứng yêu cầu của dự án.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*