Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông là ngành học liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, quản lý và bảo trì hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Ngành này bao gồm các lĩnh vực như địa hình đo, thiết kế đường bộ, đường sắt, cầu đường, bến cảng, sân bay, đường thủy nội địa, hệ thống giao thông đô thị, và các kỹ thuật khác liên quan đến xây dựng và phát triển các công trình giao thông.

nganh ky thuat xay dung cong trinh giao thong


Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông thường được đào tạo ở hai bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học. Trong đó, để trở thành sinh viên ngành này, bạn cần đăng ký và thi tuyển theo các khối sau đây:

 • Khối A: Toán, Vật lí, Hóa học.
 • Khối B: Toán, Hóa học, Sinh học.
 • Khối A1: Toán, Vật lí, Tiếng Anh.

Một số trường đại học và cao đẳng đang đào tạo ngành Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông ở Việt Nam bao gồm:

 1. Đại học Bách khoa Hà Nội
 2. Đại học Xây dựng
 3. Đại học Giao thông Vận tải
 4. Đại học Bình Dương
 5. Cao đẳng GTVT II
 6. Cao đẳng GTVT I
 7. Cao đẳng Xây dựng số 2
 8. Cao đẳng Xây dựng số 1
 9. Cao đẳng GTVT III
 10. Cao đẳng GTVT Hải Phòng

Những tố chất cần có khi theo học Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông

Để theo học và phát triển trong ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, sinh viên cần có những tố chất sau:

 • Kiến thức về toán học, vật lý, hóa học và các nguyên lý kỹ thuật: Ngành này yêu cầu sinh viên có kiến thức về các nguyên lý cơ bản trong toán học, vật lý, hóa học và kỹ thuật, bao gồm cả kiến thức lý thuyết và thực hành.
 • Kỹ năng sáng tạo và tư duy phản biện: Sinh viên cần có khả năng tư duy sáng tạo để tìm ra các giải pháp thiết kế và xây dựng công trình giao thông hiệu quả và an toàn. Họ cũng cần có khả năng đánh giá và phản biện về các giải pháp thiết kế và xây dựng đã đưa ra.

Nganh-ky-thuat-xay-dung-cong-trnh-giao-thong


Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông khác nhau như thế nào?

Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông có sự khác biệt nhất định.

Cao đẳng chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông đào tạo các kỹ sư chuyên nghiệp có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thiết kế, giám sát và quản lý các công trình giao thông. Thời gian đào tạo trung bình là từ 2-3 năm, tùy thuộc vào trường và hình thức đào tạo (chính quy, tại chức, từ xa). Sinh viên sẽ được học các môn cơ sở về kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật đường bộ, cầu đường, thiết kế và quản lý công trình giao thông.

Đại học chuyên ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông đào tạo các kỹ sư có kiến thức về cơ sở lý thuyết và kỹ năng thực hành về thiết kế, giám sát và quản lý các công trình giao thông. Thời gian đào tạo trung bình là từ 4-5 năm. Sinh viên sẽ được học các môn cơ sở về kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật đường bộ, cầu đường, thiết kế và quản lý công trình giao thông cùng với những môn học về kỹ năng mềm, ngoại ngữ và kiến thức chuyên ngành khác.

Cả hai bậc đào tạo đều đào tạo cho sinh viên các kỹ năng và kiến thức về xây dựng công trình giao thông, tuy nhiên, đại học có thời gian đào tạo lâu hơn và sâu hơn về mặt kiến thức chuyên ngành.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông, sinh viên có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như:

 1. Thiết kế và quản lý dự án giao thông: vị trí này tập trung vào việc lên kế hoạch, thiết kế và quản lý các dự án giao thông, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.
 2. Thi công và giám sát công trình: vị trí này yêu cầu kiến thức sâu rộng về kỹ thuật xây dựng, kinh nghiệm trong thi công và giám sát các công trình giao thông.
 3. Tư vấn và đào tạo: vị trí này thường tập trung vào việc tư vấn cho các tổ chức và doanh nghiệp về các giải pháp kỹ thuật và quản lý dự án, cũng như đào tạo các kỹ sư trong lĩnh vực này.
 4. Nghiên cứu và phát triển: vị trí này yêu cầu kiến thức sâu về công nghệ xây dựng và kỹ thuật giao thông, và tập trung vào nghiên cứu và phát triển các giải pháp mới cho các dự án giao thông.

Các công ty xây dựng, các tổ chức tư vấn, các cơ quan chính phủ và đơn vị nghiên cứu đều là những nơi có thể cung cấp các cơ hội việc làm cho các cử nhân và kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông.

Nganh-Ky-thuat-xay-dung-cong-trinh-giao-thong


Lương ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông là bao nhiêu?

Lương của ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ, khu vực làm việc và chính sách của từng công ty, tổ chức. Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, mức lương trung bình của ngành xây dựng và kiến trúc (bao gồm cả Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông) vào năm 2022 là khoảng 11,6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.


Tiềm năng phát triển của ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông

Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa và phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Việc xây dựng và phát triển hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, đô thị thông minh đang là một yêu cầu cấp bách của nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, xu hướng xây dựng các công trình giao thông hiện đại, tiết kiệm năng lượng, bền vững, thân thiện với môi trường cũng đang trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông được đánh giá là có nhu cầu tăng trưởng trong tương lai.

Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát, thiết kế và xây dựng các công trình giao thông cũng là một xu hướng phát triển mới trong ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông. Do đó, năng lực về kỹ thuật số và tin học cũng là một yếu tố quan trọng để các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể phát triển sự nghiệp của mình.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*