Liên thông Đại học ngay sau khi tốt nghiệp – nên hay không?

Kỳ thi liên thông đại học 2022 đang đến gần, nhiều thí sinh mới tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đang băn khoăn có nên thi luôn liên thông 2022 hay không?

Để có quyết định lựa chọn đúng đắn, các thí sinh cần có những thông tin về kỳ thi liên thông đại học 2022.

Cũng như năm 2021 kỳ thi tuyển sinh liên thông 2022 sẽ được áp dụng theo thông tư 55 và thông tư 55 bổ sung và sửa đổi.

Về đối tượng tuyển sinh:

Dự thảo này đã không còn phân biệt hai loại đối tượng thí sinh, không còn yêu cầu hai phương thức tuyển sinh riêng biệt giữa các thí sinh thi liên thông đại học, cao đẳng đã tốt nghiệp trình độ đào tạo trước đó 36 tháng hay trên 36 tháng. Thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng không phải chịu điều kiện xét tuyển chung như thí sinh là học sinh THPT có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng như trước đây.

Như vậy, thí sinh vừa mới tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề, cao đẳng trong năm nay đều có thể thi ngay liên thông đại học 2022 bằng kỳ thi do nhà trường quyết định, chứ không phải bắt buộc dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia xét tuyển như tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy.

Trước đó thông tư 55 ban hành tháng 12 – 2012 cho phép người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng từ 36 tháng trở lên kể từ ngày được cấp bằng cho đến ngày nộp hồ sơ thi được thi liên thông theo kỳ thi của từng trường tự tổ chức.

Với đối tượng tốt nghiệp dưới 36 tháng muốn liên thông lên đại học, cao đẳng phải dự thi tuyển theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo Dục tổ chức hàng năm.

lien thong dai hoc 2016

có nên học liên thông đại học?

Về phương thức tuyển sinh:

Với các trường đại học, cao đẳng như liên thông đại học thương mại, liên thông học viện ngân hàng, liên thông học viện tài chính Bộ Giáo Dục cho phép các trường được chủ động chọn lựa phương thức tuyển sinh liên thông 2016 , tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Nếu chọn hình thức thi tuyển, trường được tự ra đề và tổ chức thi tuyển bằng các môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Với phương thức này, trường phải xây dựng và ban hành quy chế thông tin tuyển sinh 2016. Quy chế của trường không được trái với quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và quy chế tuyển sinh hệ vừa học vừa làm.

Còn nếu lựa chọn phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi tại cụm thi do trường  đại học chủ trì, trường phải công bố tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành tương ứng.

Ngoài ra, thông tư 55 bổ sung cũng đưa ra quy định khống chế chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chặt chẽ hơn trước với chỉ tiêu được xác định theo từng ngành đào tạo, trong khi quy định trước đây chỉ yêu cầu chỉ tiêu liên thông tối đa 20% chỉ tiêu chung toàn trường và phân chỉ tiêu theo ngành là do trường quyết định.

Đối với các ngành về khoa học kỹ thuật liên thông đại học công nghiệp hà nội, liên thông đại học kỹ thuật công nghiệp), dự thảo thông tư yêu cầu chỉ tiêu liên thông phải thấp hơn mức chỉ tiêu chung các ngành khác với tỉ lệ áp dụng không vượt quá 15% chỉ tiêu đại học chính quy của ngành này trong từng trường.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

Liên thông đại học Công Nghiệp Hà Nội 2017 Từ Trung Cấp, Cao Đẳng Lên Đại Học

Liên thông đại học Công Nghiệp Hà Nội 2017 Từ Trung Cấp, Cao Đẳng Lên Đại Học 22/09/2015 | 3:07 pm

Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội tuyển sinh Liên thông Đại học 2018 chi tiết như sau: - Liên Thông Đại Học Thương Mại Hà Nội  

Giáo dục mầm non- tầm quan trọng của tri thức nhân loại

Giáo dục mầm non- tầm quan trọng của tri thức nhân loại 13/07/2016 | 10:55 am

Giáo dục mầm non là đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành giáo dục Việt Nam, là ngành tiên phong đi đầu về giáo dục thế hệ măng non của đất nước. >>Thi liên thông đại học đối với sinh viên thuộc diện nghèo >>Liên thông đại học Công Nghiệp ...

Liên Thông Cao đẳng Dược – Điều Dưỡng năm 2016

Liên Thông Cao đẳng Dược – Điều Dưỡng năm 2016 28/11/2015 | 2:06 am

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LIÊN THÔNG  Cao đẳng Ngành Dược - Điều dưỡng năm 2016 I - NGÀNH TUYỂN SINH VÀ ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG: Dược Điều dưỡng II - ĐỐI TƯỢNG, PHƯƠNG THỨC VÀ THỜI GIAN TUYỂN SINH, HỌC PHÍ: 1. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp ...

Tuyển sinh đại học liên thông và những đổi mới

Tuyển sinh đại học liên thông và những đổi mới 01/12/2015 | 3:57 am

Sau những bất cập của kỳ thi tuyển sinh đại học, Bộ Giáo Dục đã đưa ra những đổi mới cho kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học, liên thông đại học chính quy 2022. Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, trên cơ sở ...