Ngành Kỹ Thuật Cấp Thoát Nước

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước là một trong những ngành kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, thiết kế, xây dựng và vận hành các hệ thống cấp thoát nước, bảo vệ và quản lý tài nguyên nước. Các chuyên gia trong ngành này thường tập trung vào nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ mới nhằm tối ưu hóa các hệ thống cấp thoát nước, giảm thiểu tác động của chất thải đến môi trường và cải thiện chất lượng nước.

Các chương trình đào tạo trong ngành Kỹ thuật cấp thoát nước thường bao gồm các môn học về nước và môi trường, vật liệu xây dựng, công nghệ xử lý nước thải, thiết kế kỹ thuật, địa kỹ thuật, kinh tế và quản lý môi trường.

nganh ky thuat cap thoat nuoc


Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước thường thi khối A hoặc khối A1 tùy theo từng trường. Một số trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành này bao gồm:

 1. Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội
 2. Trường Đại học Xây dựng Hà Nội
 3. Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
 4. Trường Đại học Mỏ Địa chất
 5. Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật Nghệ An
 6. Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Quốc tế Hà Nội
 7. Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị kinh doanh Hà Nội.

Ngoài ra, còn nhiều trường khác ở các tỉnh thành trên cả nước cũng đào tạo ngành Kỹ thuật cấp thoát nước.


Những tố chất cần có khi theo học Kỹ thuật cấp thoát nước

Kỹ thuật cấp thoát nước là một ngành kỹ thuật chuyên sâu, do đó, các tố chất cần có khi theo học ngành này bao gồm:

 • Đam mê và sự tò mò về công nghệ và khoa học: Kỹ thuật cấp thoát nước đòi hỏi sự hiểu biết về các quy trình và công nghệ để xử lý, lưu trữ và phân phối nước sạch.
 • Kỹ năng toán học: Kỹ thuật cấp thoát nước yêu cầu khả năng tính toán, đo lường và phân tích dữ liệu để hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cung cấp và xử lý nước.
 • Kỹ năng vẽ kỹ thuật: Ngành này yêu cầu kỹ năng vẽ các bản vẽ kỹ thuật và mô hình để xây dựng các hệ thống cấp thoát nước.
 • Tinh thần hợp tác: Kỹ thuật cấp thoát nước thường đòi hỏi làm việc theo nhóm, do đó, sự hợp tác và giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng.
 • Kiên trì và sự chịu đựng: Để hoàn thành các dự án lớn trong ngành này, kỹ sư cần phải kiên trì, chịu đựng và không sợ thất bại.
 • Tư duy sáng tạo: Kỹ sư cấp thoát nước cần phải có tư duy sáng tạo để tìm ra các giải pháp mới cho các vấn đề cấp thoát nước.
 • Tinh thần trách nhiệm: Kỹ thuật cấp thoát nước có tác động lớn đến sức khỏe và môi trường, do đó, kỹ sư cần có tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.
 • Kỹ năng tiếng Anh: Vì ngành này có sự liên quan đến công nghệ và khoa học quốc tế, kỹ năng tiếng Anh là rất quan trọng để có thể đọc và hiểu các tài liệu và nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực này.

co nen theo hoc nganh ky thuat cap thoat nuoc


Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước khác nhau như thế nào?

Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước khác nhau như sau:

 1. Cao đẳng chuyên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước: Đào tạo trình độ Cao đẳng chuyên sâu về các kiến thức, kỹ năng và thực tiễn trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống cấp thoát nước. Thời gian đào tạo là 2 năm.
 2. Đại học chuyên ngành Kỹ thuật cấp thoát nước: Đào tạo trình độ Đại học chuyên sâu về các kiến thức, kỹ năng và thực tiễn trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống cấp thoát nước. Thời gian đào tạo là 4-5 năm.

Đối với cả hai bậc đào tạo trên, sinh viên sẽ được học các môn học cơ bản như: Cơ sở vật lý, Hóa học, Toán cao cấp, Giải tích, Đại số, Xác suất thống kê, Vật liệu xây dựng, Kết cấu nhà, Kỹ thuật đo đạc, Thiết kế cấp thoát nước, Quản lý dự án, Quản lý chất lượng, An toàn lao động, Bảo vệ môi trường, Văn hóa, Ngoại ngữ.

Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất giữa hai bậc đào tạo này là độ sâu của kiến thức và độ phức tạp của các môn học. Đối với đào tạo Cao đẳng, các môn học sẽ tập trung hơn vào các kỹ năng thực tiễn, trong khi đó đào tạo Đại học sẽ chú trọng nhiều hơn vào các kiến thức chuyên sâu và phức tạp hơn.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cấp thoát nước, bạn có thể tìm việc làm ở các công ty, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chuyên về lĩnh vực môi trường, cấp thoát nước và xử lý nước thải. Các vị trí công việc có thể bao gồm:

 • Kỹ sư môi trường, kỹ sư cấp thoát nước: đảm bảo xây dựng và vận hành các hệ thống xử lý nước thải, cấp nước sạch đúng tiêu chuẩn.
 • Chuyên viên tư vấn môi trường: cung cấp các giải pháp kỹ thuật, tư vấn về môi trường, cấp thoát nước cho các doanh nghiệp.
 • Chuyên viên phân tích môi trường: đánh giá tác động của hoạt động sản xuất, công nghiệp đến môi trường, đưa ra các giải pháp phù hợp.
 • Nhân viên kinh doanh, quản lý dự án: phụ trách các công việc về kinh doanh, quản lý dự án, giám sát thực hiện dự án, báo cáo cho cấp trên.
 • Giảng viên, nhà nghiên cứu: có thể tiếp tục học lên các bậc sau để trở thành giảng viên, nhà nghiên cứu, phụ trách đào tạo, nghiên cứu khoa học, đưa ra các giải pháp kỹ thuật mới cho lĩnh vực cấp thoát nước tại các trường Cao đẳng hoặc trung tâm công nghệ

Hiện nay, các doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, chuyên viên có chuyên môn về cấp thoát nước và môi trường là rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng tăng.

co hoi viec lam nganh ky thuat cap thoat nuoc


Lương ngành Kỹ thuật cấp thoát nước là bao nhiêu?

Lương của một kỹ sư hoặc kỹ thuật viên cấp thoát nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả kinh nghiệm, trình độ và vị trí công việc. Tuy nhiên, theo báo cáo của Trung tâm Dữ liệu Việc làm (Jobstreet) thì mức lương trung bình cho các vị trí liên quan đến kỹ thuật cấp thoát nước ở Việt Nam dao động từ khoảng 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, các vị trí quản lý cấp cao hơn trong lĩnh vực này có thể có mức lương cao hơn.


Tiềm năng phát triển của ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Ngành Kỹ thuật cấp thoát nước có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai do nhu cầu về các dịch vụ cấp thoát nước và xử lý nước thải ngày càng tăng cao. Với sự phát triển của đô thị và công nghiệp, nguồn nước sạch trở thành một nguồn tài nguyên quý hiếm và việc quản lý, sử dụng hiệu quả nước đã trở thành một vấn đề cấp bách.

Ngoài ra, ngành Kỹ thuật cấp thoát nước cũng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường. Việc xử lý nước thải và ngăn chặn ô nhiễm nước sẽ giúp giữ gìn và cải thiện chất lượng môi trường sống

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*