Ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự

Ngành Luật Hình Sự và Tố Tụng Hình Sự là một trong những chuyên ngành trong lĩnh vực Luật Tư pháp. Ngành này chuyên về các quy định liên quan đến việc truy tố, xét xử và giải quyết các vụ án hình sự.

Các sinh viên theo học ngành Luật Hình Sự và Tố Tụng Hình Sự sẽ được học các kiến thức về hệ thống tư pháp, quy trình tố tụng hình sự, các quy định về chứng cứ, pháp lý về tội phạm và hình phạt, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình tố tụng, và các kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành này.

luat hinh su va to tung hinh su


Ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự thi khối A, A1, D, D1 và có thể là khối C tùy theo từng trường.

Các trường đại học đang đào tạo ngành này bao gồm:

 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Khoa học Huế
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Phan Chu Trinh

Nội dung đào tạo ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự

Ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự là một trong những ngành học phổ biến trong lĩnh vực luật pháp. Chương trình đào tạo của ngành này tập trung vào việc trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản và kỹ năng thực tiễn để có thể phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến hình sự và tố tụng hình sự.

Các môn học chính trong chương trình đào tạo của ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự bao gồm:

 1. Luật Hình sự và Tố tụng hình sự: Cung cấp kiến thức cơ bản về quy trình tố tụng, tội phạm, tội ác và hình phạt.
 2. Các quy định pháp luật về hình sự: Bao gồm các môn học về pháp luật về tội ác và hình phạt, quy định về hình sự hóa và phạm tội, pháp luật về tội ác chuyên môn và tội ác đặc biệt.
 3. Các kỹ năng cơ bản về pháp lý: Bao gồm kỹ năng viết và nghiên cứu luật, tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp pháp lý, phát triển tư duy pháp lý, v.v.
 4. Các chuyên ngành liên quan: Bao gồm các môn học về pháp luật kinh tế, pháp luật lao động và xã hội, pháp luật bảo hiểm, pháp luật bất động sản, pháp luật quốc tế và văn hóa pháp luật.
 5. Kỹ năng giao tiếp: Các môn học như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng viết, giới thiệu pháp lý, truyền thông pháp lý và các hoạt động khác cũng được cung cấp trong chương trình đào tạo.

Sinh viên sẽ được thực tập hoặc thực hiện nghiên cứu khoa học để áp dụng kiến thức và kỹ năng học được vào thực tiễn.


Những tố chất cần có khi theo học ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự 

Để theo học ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự, bạn cần có những tố chất sau:

 • Kiến thức về pháp luật: Bạn cần phải hiểu rõ các quy định, các luật và quy trình tố tụng hình sự.
 • Khả năng phân tích và suy luận: Bạn cần có khả năng phân tích các chứng cứ, bằng chứng và suy luận để giải quyết các vấn đề pháp lý.
 • Sự nhạy bén và tập trung: Bạn cần có khả năng tập trung và phản ứng nhanh trong việc phân tích các vấn đề pháp lý liên quan đến các tội phạm.
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục: Bạn cần có khả năng giao tiếp và thuyết phục để thuyết phục các bên liên quan về quan điểm của mình trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý.
 • Kiên nhẫn và kiên trì: Khi pháp lý liên quan đến tội ác và hình sự, việc giải quyết các vấn đề sẽ có thể phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự, sinh viên có thể có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực pháp lý, nhất là trong hệ thống tư pháp và an ninh của chính phủ. Cụ thể, các cơ hội việc làm bao gồm:

Luật sư tư vấn và đại diện cho khách hàng trong các vụ án hình sự. Luật sư hoạt động trong cơ quan công tố hoặc các cơ quan tư pháp khác.

Tổng thám đốc, giám đốc, quản lý hoặc chuyên viên pháp lý trong các cơ quan thực thi pháp luật, như Công an, Tòa án, Viện kiểm sát, Hải quan, Thuế, Bộ Ngoại giao.

Công tác tại các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chuyên trách đầu tư và quản lý dự án đòi hỏi kiến thức pháp lý về hình sự. Giảng dạy và nghiên cứu về pháp luật, luật hình sự và tố tụng hình sự trong các trường đại học hoặc tổ chức nghiên cứu.


Lương ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự là bao nhiêu?

Theo thống kê của Văn phòng đại diện của Cục Đào tạo Liên bang Đức tại Việt Nam, mức lương trung bình của luật sư tại Việt Nam khoảng 6-15 triệu đồng/tháng. Với các luật sư có kinh nghiệm và năng lực, mức lương có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng.


Tiềm năng và hạn chế của ngành Luật Hình Sự Và Tố Tụng Hình Sự là gì?

Tiềm năng của ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự là lớn, bởi vì nhu cầu về các luật sư chuyên về lĩnh vực này luôn cần thiết, đặc biệt trong các nước có hệ thống pháp luật phát triển. Việc truy tố tội phạm, giải quyết các vấn đề hình sự đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về pháp luật hình sự, thẩm quyền tố tụng và kiến thức pháp lý liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự có thể cho phép các chuyên gia trong lĩnh vực này làm việc trong các cơ quan chức năng như cục điều tra, tòa án, văn phòng luật sư hoặc tự làm chủ và thành lập văn phòng luật riêng.

Hạn chế của ngành Luật Hình sự và Tố tụng hình sự là tính chất công việc áp lực, đòi hỏi sự tập trung cao và có khả năng xử lý tình huống căng thẳng, bất ngờ và khó khăn. Các luật sư trong lĩnh vực này cần phải luôn cập nhật và am hiểu sâu sắc về các quy định pháp lý mới, cũng như có khả năng thích nghi với các trường hợp phức tạp và đa dạng trong thực tiễn.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*