Ngành Luật Thương Mại Quốc Tế

Ngành Luật Thương Mại Quốc Tế (International Business Law) là một chuyên ngành trong lĩnh vực Luật. Ngành này liên quan đến các quy định pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư và hợp tác quốc tế giữa các quốc gia.

Sinh viên được đào tạo về các quy tắc, quy định pháp lý của các tổ chức, hợp đồng, pháp lý liên quan đến thương mại và đầu tư quốc tế, các vấn đề liên quan đến sáng kiến kỹ thuật, sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi thương mại. Các lĩnh vực cụ thể mà ngành này đào tạo bao gồm Luật Thương mại, Luật đầu tư, Luật dân sự, Luật đại chúng, Quốc tế hóa và Hội nhập kinh tế.

luat thuong mai quoc te


Ngành Luật Thương Mại Quốc Tế thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Luật Thương Mại Quốc Tế thuộc khối A. Hiện nay, một số trường đại học có chương trình đào tạo ngành này bao gồm:

+ Đại học Luật TP.HCM

+ Đại học Luật Hà Nội

+ Đại học Kinh tế Quốc dân

+ Đại học Ngoại thương

+ Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Đại học Tài chính – Marketing

+ Đại học Mở Hà Nội

+ Đại học Đà Nẵng

+ Trường Đại học Luật Quốc tế VIETLAW

+ Trường Đại học Luật Quốc tế ISBLand.


Những tố chất cần có khi theo học Luật Thương Mại Quốc Tế

Để học tốt ngành Luật Thương mại quốc tế, sinh viên cần có một số tố chất sau:

Sự am hiểu về lĩnh vực kinh tế, thương mại: Ngành luật thương mại quốc tế liên quan đến quy định pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại trên phạm vi toàn cầu. Do đó, kiến thức về kinh tế, thương mại và các hợp đồng kinh tế là rất quan trọng.

Sự hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ: Để làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế, sinh viên cần có kiến thức và kinh nghiệm về văn hóa và ngôn ngữ của các quốc gia khác nhau.

Kỹ năng giao tiếp: Sự giao tiếp hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong ngành luật thương mại quốc tế, đặc biệt là khi làm việc với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp từ các quốc gia khác nhau.

Khả năng tư duy logic và phân tích: Sinh viên cần phải có khả năng suy luận, phân tích và đưa ra quyết định thông minh trong những tình huống pháp lý phức tạp.

Kỹ năng ngoại ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong ngành luật thương mại quốc tế, vì vậy sinh viên cần có khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh thành thạo.

Tính kiên nhẫn và kỷ luật: Các luật sư thương mại quốc tế thường phải làm việc với các bên liên quan trong những thương lượng và hợp đồng kéo dài trong thời gian dài, do đó, tính kiên nhẫn và kỷ luật là rất cần thiết.

Tinh thần trách nhiệm: Sinh viên cần có tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý trong lĩnh vực thương mại quốc tế.


Nội dung đào tạo ngành Luật Thương Mại Quốc Tế

Ngành Luật Thương Mại Quốc tế là một trong những chuyên ngành của Luật, tập trung vào các quy định pháp lý liên quan đến các hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế, đầu tư, thương mại điện tử, vận chuyển hàng hóa, thanh toán và giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.

Nội dung đào tạo của ngành Luật Thương Mại Quốc tế bao gồm các môn học chuyên sâu về pháp luật thương mại quốc tế, luật đầu tư quốc tế, luật kinh tế quốc tế, luật bảo vệ người tiêu dùng và luật vận tải quốc tế. Sinh viên cũng được trang bị kiến thức về kinh tế, quản trị doanh nghiệp và tiếng Anh chuyên ngành.

Cụ thể, chương trình đào tạo của ngành Luật Thương Mại Quốc tế thường bao gồm các môn học như:

 • Luật kinh tế quốc tế
 • Luật thương mại quốc tế
 • Luật đầu tư quốc tế
 • Luật vận tải quốc tế
 • Luật bảo vệ người tiêu dùng quốc tế
 • Luật thương mại điện tử
 • Luật thương mại và kinh doanh quốc tế
 • Quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
 • Luật cạnh tranh và chống độc quyền
 • Tư vấn pháp lý thương mại quốc tế

Các môn học về kỹ năng mềm cũng rất quan trọng trong ngành này, bao gồm kỹ năng viết, phát biểu, thuyết trình, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật Thương Mại Quốc Tế

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật Thương Mại Quốc Tế, sinh viên có thể có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại quốc tế, đặc biệt là trong các công ty quốc tế, tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, các công ty luật và các cơ quan pháp lý quốc tế.

Cụ thể, các vị trí công việc mà sinh viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp bao gồm:

 • Luật sư thương mại quốc tế: đại diện cho các công ty và tổ chức trong các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế, đàm phán hợp đồng, giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế, tư vấn về các vấn đề pháp lý quốc tế.
 • Chuyên viên thương mại quốc tế: phân tích thị trường quốc tế, dự báo xu hướng thị trường, xây dựng các chiến lược kinh doanh, tư vấn đầu tư và thương mại.
 • Nhân viên pháp lý quốc tế: tư vấn, thực hiện và giám sát các vấn đề pháp lý quốc tế của công ty hoặc tổ chức.
 • Nhân viên chuyên trách về thương mại quốc tế: đảm nhận các hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế, giám sát thị trường quốc tế và các quy định thương mại quốc tế.
 • Giảng viên, nghiên cứu viên: thực hiện các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực luật thương mại quốc tế.

Các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia, tổ chức quốc tế, các công ty luật có thể trả lương rất cao cho các chuyên viên pháp lý và luật sư thương mại quốc tế có kinh nghiệm.


Lương ngành Luật Thương Mại Quốc Tế là bao nhiêu?

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO)Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, mức lương trung bình của các chuyên viên tư vấn pháp lý, luật sư trong lĩnh vực thương mại quốc tế tại Việt Nam dao động từ 8-12 triệu đồng/tháng đối với những người mới tốt nghiệp, tăng lên đáng kể khi có kinh nghiệm và vị trí công việc cao hơn.


Tiềm năng và hạn chế của ngành Luật Thương Mại Quốc Tế là gì?

Ngành Luật Thương Mại Quốc Tế là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Vì vậy, tiềm năng của ngành này là rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp ngày càng mở rộng quy mô và tham gia vào các hoạt động kinh doanh quốc tế. Một số tiềm năng của ngành Luật Thương Mại Quốc Tế bao gồm:

 1. Cơ hội việc làm: Những người có trình độ cao trong lĩnh vực này sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn và tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan luật sư.
 2. Thu nhập tốt: Ngành Luật Thương Mại Quốc Tế được đánh giá là một trong những ngành có thu nhập tốt nhất hiện nay. Những chuyên gia trong lĩnh vực này có thể kiếm được mức lương rất cao.
 3. Đào tạo chuyên sâu: Ngành Luật Thương Mại Quốc Tế đào tạo cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về pháp luật, kinh tế, ngôn ngữ và văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Điều này giúp cho sinh viên có khả năng làm việc tại các công ty, tập đoàn và tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, như bất kỳ lĩnh vực nào khác, ngành Luật Thương Mại Quốc Tế cũng có những hạn chế. Một số hạn chế của ngành này bao gồm:

 1. Cạnh tranh gay gắt: Do được đánh giá là một trong những ngành có tiềm năng cao, ngành Luật Thương Mại Quốc Tế có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các chuyên gia trong lĩnh vực này. Điều này đòi hỏi những người muốn làm việc trong lĩnh vực này phải có năng lực và sự chuyên môn cao.
 2. Nghiên cứu và cập nhật kiến thức: Do ngành Luật Thương Mại Quốc Tế liên quan đến các quy định pháp luật của nhiều quốc gia, do đó, việc nghiên cứu và cập nhật kiến thức là rất quan trọng.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*