Ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính

Ngành Luật Hiến Pháp và Luật Hành Chính là một trong những ngành đào tạo pháp luật nổi bật tại Việt Nam. Ngành này tập trung nghiên cứu về lĩnh vực pháp luật hiến pháp và pháp luật hành chính, đồng thời cung cấp kiến thức về các quy định liên quan đến hệ thống tư pháp và hoạt động của nhà nước.

Nganh-luat-hien-phap-va-luat-hanh-chinh


Ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Luật Hiến Pháp và Luật Hành Chính thường thi khối D1 và có các trường đại học, học viện đào tạo, trong đó có:

 • Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh
 • Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Luật Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Luật Thái Nguyên
 • Trường Đại học Luật Sài Gòn
 • Trường Đại học Luật Đà Nẵng
 • Trường Đại học Luật Hải Phòng
 • Trường Đại học Luật Hùng Vương.

Ngoài ra, còn có một số trường đại học khác có đào tạo các chuyên ngành liên quan đến Luật Hiến Pháp và Luật Hành Chính, nhưng không phải là trường đào tạo chuyên môn về lĩnh vực này.


Nội dung đào tạo ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính

Ngành Luật Hiến Pháp và Luật Hành chính tập trung vào việc đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật liên quan đến Hiến pháp, Luật Hành chính, Luật tư pháp và quản lý nhà nước. Nội dung đào tạo bao gồm các môn học sau:

 1. Luật Hiến pháp: Cung cấp kiến thức về Hiến pháp và các nguyên tắc cơ bản về hệ thống pháp luật của một quốc gia.
 2. Luật Hành chính: Tập trung vào các vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước và hành chính công, như lập pháp, quản lý chính sách, quy trình kiểm tra, giám sát, pháp lý v.v.
 3. Luật Tư pháp: Tập trung vào các quy định pháp lý liên quan đến hệ thống tư pháp, bao gồm cả Luật Tòa án, Luật Thẩm phán và Luật Viện kiểm sát.
 4. Các môn học khác: Đây là các môn học liên quan đến pháp luật, bao gồm Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Kinh tế, Luật Quốc tế, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Biển, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Thuế.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính, sinh viên có thể tìm việc làm ở các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị nghiên cứu chính sách, các công ty tư vấn pháp luật, các văn phòng luật sư, cơ quan truyền thông, tổ chức phi chính phủ, và các tổ chức quốc tế. Một số vị trí công việc có thể bao gồm:

 • Chuyên viên pháp luật tại cơ quan hành chính nhà nước: Đây là một trong những vị trí phổ biến nhất cho các tân cử nhân Luật Hiến pháp và Luật Hành chính. Các chuyên viên pháp luật tại các cơ quan hành chính nhà nước thường có nhiệm vụ tư vấn, giám sát và xây dựng các chính sách pháp luật mới.
 • Chuyên viên tư vấn pháp luật: Nhiều công ty tư vấn pháp luật cần những chuyên viên có kiến thức về Luật Hiến pháp và Luật Hành chính để tư vấn cho khách hàng của họ về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc kinh doanh, đầu tư và thực hiện các giao dịch pháp lý khác.
 • Nhà nghiên cứu chính sách: Các nhà nghiên cứu chính sách làm việc tại các tổ chức nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu hoặc viện nghiên cứu chính sách và có nhiệm vụ nghiên cứu và đưa ra các giải pháp chính sách trong lĩnh vực Luật Hiến pháp và Luật Hành chính.
 • Luật sư: Các cựu sinh viên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính cũng có thể trở thành luật sư và làm việc trong các văn phòng luật sư. Tuy nhiên, để trở thành luật sư, họ phải hoàn thành khóa học đào tạo chuyên nghiệp và thi lấy bằng luật sư.
 • Các tổ chức phi chính phủ: Các tổ chức phi chính phủ, chẳng hạn như các tổ chức phi chính phủ quốc tế hoặc các tổ chức phi lợi nhuận, cũng cần các chuyên viên có kiến thức về Luật Hiến pháp và Luật Hành chính để thực hiện nhiệm vụ của họ.

Lương ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, mức lương trung bình cho các vị trí liên quan đến lĩnh vực này khoảng từ 8 triệu đồng đến 20 triệu đồng trên tháng, tùy thuộc vào từng cấp bậc và kinh nghiệm. Các vị trí cấp cao và có nhiều kinh nghiệm có thể đạt được mức lương cao hơn, thậm chí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng trên tháng.


Tiềm năng và hạn chế của ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính là gì?

Ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính là một trong những ngành pháp luật đang nhận được sự quan tâm của nhiều người trong thời gian gần đây. Dưới đây là một số tiềm năng và hạn chế của ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính:

Tiềm năng:

 1. Tiềm năng phát triển công việc: Các chuyên gia Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các tổ chức chính phủ, các công ty luật, các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế.
 2. Lương cao: Chuyên gia Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính được trả mức lương cao do tính chất công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, kỹ năng phân tích, đánh giá và xử lý các vấn đề pháp lý phức tạp.

Hạn chế:

 1. Không phải lĩnh vực phổ biến: Ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính không phải là một lĩnh vực phổ biến như một số lĩnh vực khác của ngành pháp luật, do đó, việc tìm kiếm việc làm có thể không dễ dàng.
 2. Áp lực công việc: Công việc trong ngành Luật Hiến Pháp Và Luật Hành Chính đòi hỏi phải làm việc nhiều giờ liên tục, đặc biệt là khi có các vụ kiện lớn và phức tạp, đòi hỏi kỹ năng làm việc áp lực cao.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*