Ngành Luật

Ngành Luật là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực xã hội nhân văn, nghiên cứu về hệ thống pháp luật, các quy định pháp luật của quốc gia, quyền lợi và nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức trong xã hội.

Ngành Luật giúp cho sinh viên có kiến thức về luật pháp, kỹ năng phân tích, xử lý các vấn đề pháp lý, quy trình tố tụng, xây dựng văn bản pháp luật, nghiên cứu pháp luật và đào tạo luật sư.

nganh luat


Ngành Luật thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Luật thường thi khối A và D và có nhiều trường đại học đào tạo ngành này bao gồm:

 • Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Kinh tế – Luật TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Huế
 • Đại học Đông Á

Nội dung đào tạo ngành Luật

Ngành Luật là một trong những ngành đào tạo cơ bản của các trường đại học phổ biến tại Việt Nam. Nội dung đào tạo ngành Luật tập trung vào các kiến thức về pháp luật và các quy định về hệ thống pháp luật tại Việt Nam và trên thế giới. Học sinh sẽ học các môn như:

Luật dân sự: chủ yếu tập trung vào các quy định về quyền và nghĩa vụ của người dân trong các mối quan hệ dân sự.

Luật hình sự: tập trung vào các quy định về tội phạm, trách nhiệm hình sự và các quy trình xét xử trong hình sự.

Luật kinh tế: tập trung vào các quy định về doanh nghiệp, thương mại và các quy định liên quan đến kinh tế.

Luật quốc tế: tập trung vào các quy định về pháp luật liên quan đến quốc tế và các quy định về các tòa án quốc tế.

Luật tư pháp: tập trung vào các quy định về quy trình xét xử và các pháp chế liên quan đến xử lý các vụ việc dân sự và hình sự.

Các chuyên ngành khác trong ngành Luật như luật lao động, luật sở hữu trí tuệ, luật bảo vệ môi trường, luật bảo vệ người tiêu dùng và luật pháp luật gia đình cũng được đào tạo trong ngành Luật.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật, sinh viên có thể có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực liên quan đến luật pháp như:

 • Luật sư: Làm việc tại các văn phòng luật sư, đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện và thương lượng thỏa thuận pháp lý.
 • Luật gia: Tham gia vào các dự án pháp lý của các công ty, chính phủ hoặc tổ chức phi chính phủ.
 • Công chức pháp lý: Làm việc trong các cơ quan nhà nước liên quan đến vấn đề pháp lý.
 • Chuyên viên tư vấn pháp lý: Cung cấp các tư vấn pháp lý cho các công ty, tổ chức, cá nhân hoặc các cơ quan chức năng.
 • Giảng viên: Làm việc trong các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Luật hoặc các trường dạy nghề.
 • Nhân viên nghiên cứu pháp lý: Làm việc tại các tổ chức nghiên cứu pháp lý, đối tác với các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ hoặc chính phủ để nghiên cứu các chính sách, quy định pháp luật.
 • Nhân viên hành chính pháp lý: Làm việc tại các công ty, tổ chức, tổ chức phi chính phủ hoặc chính phủ để đảm bảo các hoạt động và quy trình pháp lý đúng quy định.

Các cơ hội việc làm có thể tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của từng cá nhân. Tuy nhiên, ngành Luật là một trong những ngành có nhu cầu lớn về nhân lực trên thị trường lao động.


Lương ngành Luật là bao nhiêu?

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mức lương trung bình của ngành Luật tại Việt Nam khoảng 10-15 triệu đồng/tháng cho nhân viên mới tốt nghiệp và từ 20-30 triệu đồng/tháng cho người có kinh nghiệm và trình độ cao.


Tiềm năng và hạn chế của ngành Luật là gì?

Tiềm năng của ngành Luật:

 1. Nhu cầu tuyển dụng cao: Do sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư và thương mại, nhu cầu về các dịch vụ pháp lý ngày càng tăng, điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các tốt nghiệp ngành Luật.
 2. Lương cao: Các luật sư được trả lương rất cao, đặc biệt là những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao.
 3. Sự đa dạng trong lĩnh vực làm việc: Ngành Luật không chỉ đòi hỏi các luật sư phải có kiến thức pháp lý mà còn yêu cầu các kỹ năng khác như giao tiếp, thuyết phục và giải quyết vấn đề. Do đó, ngành Luật có thể cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng và sự đa dạng trong lĩnh vực làm việc.
 4. Tầm ảnh hưởng: Các luật sư có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và thậm chí là ảnh hưởng đến việc thay đổi chính sách pháp luật của quốc gia.

Hạn chế của ngành Luật:

 1. Cạnh tranh khốc liệt: Số lượng tốt nghiệp ngành Luật ngày càng tăng, tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt trong tuyển dụng.
 2. Cần có kinh nghiệm và chuyên môn cao để thành công: Để trở thành một luật sư thành công, không chỉ đòi hỏi kiến thức pháp lý mà còn cần có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian để tích lũy kinh nghiệm và đạt được các chứng chỉ chuyên môn.
 3. Áp lực công việc cao: Các luật sư thường phải đối mặt với áp lực công việc cao, đặc biệt là khi phải giải quyết các vụ án phức tạp.
 4. Tính chính trị trong việc giải quyết các vụ án: Trong một số trường hợp, tính chính trị và thị phi có thể ảnh hưởng đến việc giải quyết các vụ án, làm ảnh hưởng đến sự công bằng!

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*