Ngành Luật Quốc Tế

Ngành Luật Quốc Tế (International Law) là một ngành học nằm trong lĩnh vực Luật học, tập trung nghiên cứu và ứng dụng các quy tắc pháp lý liên quan đến các hoạt động và mối quan hệ giữa các quốc gia. Ngành này cũng bao gồm nghiên cứu về quyền con người, quyền dân sự, quyền lợi và trách nhiệm của các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn cầu.

Ngành Luật Quốc Tế đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức về lịch sử, chính trị, văn hóa và kinh tế của các quốc gia khác nhau, đặc biệt là các quốc gia phát triển và mới nổi. Sinh viên cần có khả năng phân tích, suy luận, đánh giá các tình huống pháp lý phức tạp, tìm kiếm và sử dụng các nguồn tài liệu pháp lý quốc tế và có khả năng giao tiếp và làm việc với người khác nền văn hoá, ngôn ngữ, quốc tịch khác nhau.

luat quoc te


Ngành Luật Quốc Tế thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?


Nội dung đào tạo ngành Luật  Quốc Tế

Ngành Luật Quốc tế là một trong những ngành đòi hỏi sự nghiêm túc, kiên trì và học tập sâu rộng. Các trường đại học đào tạo ngành Luật Quốc tế thường yêu cầu thí sinh đạt trình độ đại học và phải thi các môn thuộc khối D (Toán, Văn, Anh) trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ.

Một số trường đại học nổi tiếng đào tạo ngành Luật Quốc tế ở Việt Nam bao gồm:

 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Ngoài ra, các trường đại học khác như Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng có chương trình đào tạo ngành Luật Quốc tế.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Luật Quốc Tế

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật Quốc tế, sinh viên có thể có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty luật, doanh nghiệp hoặc các tổ chức quốc tế. Các vị trí công việc có thể bao gồm:

 1. Luật sư hoặc tư vấn pháp lý tại các công ty luật hoặc doanh nghiệp có quan hệ kinh doanh với các đối tác nước ngoài.
 2. Chuyên viên pháp lý cho các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế khác.
 3. Chuyên viên tư vấn pháp lý cho các tổ chức phi lợi nhuận, chẳng hạn như tổ chức bảo vệ môi trường, quyền con người và phát triển kinh tế.
 4. Chuyên viên nghiên cứu và giảng viên tại các trường đại học và viện nghiên cứu.
 5. Chuyên viên pháp lý của các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức quốc tế.

Các vị trí này có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các khu vực có nhiều hoạt động thương mại quốc tế. Cạnh tranh trong lĩnh vực này là khá khốc liệt do đòi hỏi người làm việc có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn.


Lương ngành Luật Quốc Tế là bao nhiêu?

Lương của một luật sư quốc tế có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, địa điểm làm việc, lĩnh vực chuyên môn, cấp bậc công ty hay tòa án… Tuy nhiên, theo thống kê của trang web trung tâm tuyển dụng Indeed, mức lương trung bình của luật sư quốc tế tại Mỹ là khoảng 90.000 USD/năm. Tại Việt Nam, lương của luật sư cũng tùy thuộc vào các yếu tố tương tự và có thể dao động từ khoảng 10-30 triệu đồng/tháng cho những vị trí mới ra trường và khoảng 50-100 triệu đồng/tháng cho những vị trí lãnh đạo hay có kinh nghiệm làm việc lâu năm.


Tiềm năng và hạn chế của ngành Luật Quốc Tế là gì?

Tiềm năng của ngành Luật Quốc tế:

 1. Tăng cường tính toàn cầu hóa: Với sự phát triển của thương mại quốc tế, các hoạt động kinh doanh và đầu tư ngày càng trở nên phức tạp và đa dạng. Do đó, sự cần thiết của các chuyên gia luật quốc tế ngày càng tăng, giúp cho doanh nghiệp và các tổ chức có thể hoạt động hiệu quả trên quy mô toàn cầu.
 2. Đa dạng lĩnh vực: Ngành luật quốc tế liên quan đến nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, giải quyết tranh chấp, văn hóa và giáo dục, di trú và người tị nạn, an ninh quốc phòng, quyền con người và tội phạm quốc tế, và nhiều lĩnh vực khác.
 3. Tầm nhìn rộng: Ngành luật quốc tế cần phải có tầm nhìn rộng, hiểu biết sâu sắc về các nền văn hóa khác nhau, các hệ thống pháp lý khác nhau và các thỏa thuận quốc tế. Điều này giúp cho các chuyên gia luật quốc tế có thể đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình và yêu cầu của từng quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hạn chế của ngành Luật Quốc tế:

 1. Khó khăn trong việc tìm hiểu các hệ thống pháp lý khác nhau: Việc nghiên cứu và hiểu biết các hệ thống pháp lý khác nhau có thể gặp nhiều khó khăn, bởi vì các quốc gia và vùng lãnh thổ có thể có các quy định khác nhau về pháp lý.
 2. Yêu cầu tiếng Anh tốt: Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trong lĩnh vực luật quốc tế, vì vậy nếu bạn muốn theo đuổi ngành này, bạn cần phải có trình độ tiếng Anh tốt.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*