Ngành Quản Trị Luật

Ngành Quản trị Luật là một ngành học liên quan đến các quy định pháp lý trong các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước và các cá nhân. Chương trình đào tạo nhằm mục đích trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về hệ thống pháp luật Việt Nam, quy trình xử lý tài liệu pháp lý, kỹ năng giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật và nắm vững các kỹ năng liên quan đến quản lý, tư vấn, giám sát và giải quyết các tranh chấp pháp lý.

quan tri luat

 


Ngành Quản Trị Luật thi khối gì? Những trường nào đang đào tạo?

Ngành Quản trị Luật thường thi khối D với các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, và môn tự chọn tùy thuộc vào từng trường đại học.

Các trường đại học đào tạo ngành Quản trị Luật ở Việt Nam bao gồm:

 • Đại học Quốc gia Hà Nội (Hanoi University of Law)
 • Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Law)
 • Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University)
 • Đại học Ngoại thương (Foreign Trade University)
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (University of Social Sciences and Humanities, Ho Chi Minh City)

Những tố chất cần có khi theo học Quản Trị Luật

Những tố chất cần có khi theo học Quản Trị Luật bao gồm:

Kiến thức pháp lý: Để hiểu rõ các quy định pháp lý, các sinh viên cần phải có kiến thức vững chắc về luật pháp và hệ thống pháp luật của đất nước.

Khả năng tư duy logic và phân tích: Khi tư vấn hoặc giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý, các chuyên viên quản trị luật cần phải có khả năng tư duy logic và phân tích để đưa ra quyết định và giải pháp phù hợp.

Kỹ năng giao tiếp: Trong quá trình làm việc, các chuyên viên quản trị luật phải giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp và các bên liên quan khác. Vì vậy, họ cần phải có khả năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu và hiệu quả.

Kỹ năng lãnh đạo: Nếu các chuyên viên quản trị luật muốn thăng tiến trong sự nghiệp, họ cần phải có khả năng lãnh đạo để có thể quản lý đội nhóm và đưa ra các quyết định quan trọng.

Tính cẩn trọng và trách nhiệm: Việc tư vấn và giải quyết các vấn đề pháp lý là một công việc đòi hỏi tính cẩn trọng và trách nhiệm cao, vì vậy các chuyên viên quản trị luật cần phải có tinh thần trách nhiệm và luôn tuân thủ đúng các quy định pháp luật.


Nội dung đào tạo ngành Quản Trị Luật

Ngành Quản trị Luật là một ngành đào tạo đa ngành, kết hợp giữa kiến thức về kinh doanh và pháp luật. Nội dung đào tạo của ngành Quản trị Luật bao gồm:

 1. Các kiến thức chung về luật pháp: bao gồm các môn học như Luật Hình Sự, Luật Dân Sự, Luật Hành Chính, Luật Kinh Tế, Luật Lao Động, Luật Thuế,…
 2. Các kiến thức về kinh tế: bao gồm các môn học như Kinh tế học, Quản trị kinh doanh, Tài chính kế toán, Marketing, Quản lý sản xuất…
 3. Các kỹ năng mềm: bao gồm các môn học như Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng đàm phán, Kỹ năng lãnh đạo, Kỹ năng quản lý, Kỹ năng giải quyết vấn đề,…
 4. Các môn học chuyên ngành: bao gồm các môn học như Luật Doanh Nghiệp, Luật Thương Mại, Luật Bảo Hiểm, Luật Sở Hữu Trí Tuệ, Luật Hợp Đồng, Quản trị rủi ro và pháp lý, Quản lý dự án pháp lý,…

Ngoài ra, các trường đại học còn đưa vào chương trình đào tạo các môn học về tiếng Anh, tư tưởng Hồ Chí Minh, toán cao cấp, đạo đức nghề nghiệp để giúp sinh viên phát triển kỹ năng ngoại ngữ, tư duy logic, phẩm chất đạo đức và thực hành trong công việc.


Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Quản Trị Luật khác nhau như thế nào?

Bậc đào tạo Cao đẳng và Đại học chuyên ngành Quản trị Luật khác nhau về độ sâu và phạm vi kiến thức đào tạo.

 • Cao đẳng chuyên ngành Quản trị Luật: đào tạo các kiến thức cơ bản về lý luận pháp luật, kiến thức về pháp luật và quy định liên quan đến lĩnh vực kinh tế và quản trị doanh nghiệp. Đây là bậc đào tạo có thời gian đào tạo ngắn hơn so với đại học, thường là 2-3 năm.
 • Đại học chuyên ngành Quản trị Luật: đào tạo các kiến thức sâu hơn về lý luận pháp luật, hệ thống pháp luật và các quy định liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, doanh nghiệp, tài chính, ngân hàng và bất động sản. Đồng thời, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng cần thiết để thực hiện các công việc quản trị và tư vấn pháp lý cho các tổ chức và doanh nghiệp. Thời gian đào tạo của đại học chuyên ngành Quản trị Luật là từ 4-5 năm.

Trong cả hai bậc đào tạo này, sinh viên sẽ được học các môn như: Luật kinh tế, Luật doanh nghiệp, Luật tài chính, Luật bất động sản, Luật lao động, Luật hình sự, Luật dân sự, Quản trị doanh nghiệp, Kinh tế học, Quản lý chất lượng, Tiếp thị và Nghiên cứu thị trường.


Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Quản Trị Luật

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị luật, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực liên quan đến quản trị và pháp luật. Các cơ hội việc làm có thể bao gồm:

 • Luật sư: Có thể làm việc trong các văn phòng luật sư hoặc tổ chức pháp lý, cung cấp các dịch vụ liên quan đến pháp luật cho khách hàng của họ.
 • Chuyên viên tư vấn pháp lý: Làm việc tại các công ty và tổ chức, cung cấp tư vấn pháp lý cho các bộ phận khác trong công ty.
 • Quản lý văn phòng luật sư: Công việc này tập trung vào quản lý các hoạt động của văn phòng luật sư, bao gồm quản lý nhân viên, tài chính và phân phối nhiệm vụ.
 • Chuyên viên thẩm định bảo hiểm: Làm việc tại các công ty bảo hiểm, đánh giá và thẩm định các yêu cầu bồi thường của khách hàng.
 • Giám đốc văn phòng pháp lý: Làm việc tại các công ty, tổ chức hoặc chính phủ, quản lý các hoạt động liên quan đến pháp luật của công ty hoặc tổ chức.
 • Chuyên viên hợp đồng: Cung cấp các dịch vụ liên quan đến hợp đồng, bao gồm viết hợp đồng, pháp lý hóa các hợp đồng hiện có và giải quyết các tranh chấp hợp đồng.
 • Quản trị kinh doanh: Có thể làm việc trong các công ty, tổ chức hoặc chính phủ, quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty hoặc tổ chức.
 • Công tố viên: Làm việc trong các cơ quan tố tụng để đưa ra quyết định trước khi đưa ra các vụ kiện ra tòa án.

Các cơ hội việc làm trên là chỉ một số ví dụ, sinh viên ngành Quản trị luật còn có thể phát triển sự nghiệp của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


Tiềm năng và hạn chế của ngành Quản Trị Luật là gì?

Ngành Quản trị luật có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi các doanh nghiệp, tổ chức cần có những chuyên gia trong lĩnh vực này để giúp họ đáp ứng các quy định pháp lý, quản lý rủi ro và giảm thiểu những tranh chấp pháp lý. Bên cạnh đó, ngành này còn có nhu cầu cao về các chuyên gia tư vấn pháp lý cho các cá nhân, gia đình, doanh nghiệp, cũng như các cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, ngành Quản trị luật cũng tồn tại một số hạn chế như là sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, đòi hỏi các chuyên gia luật phải luôn cập nhật kiến thức và nghiên cứu để đáp ứng được các yêu cầu thay đổi của pháp luật và thị trường. Ngoài ra, một số vấn đề như khó khăn trong việc thực hiện quyền lợi, bảo vệ pháp lý cho các bên có sức ảnh hưởng kém và sự thay đổi nhanh chóng của pháp luật cũng đặt ra nhiều thách thức cho các chuyên gia Quản trị luật.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*