Liên thông Cao đẳng lên Đại học – 3 lưu ý quan trọng trước khi học liên thông

Bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy hay nghề?, muốn liên thông cao đẳng lên đại học để lấy bằng đại học chính quy hay Vừa học vừa làm (VHVL)?, muốn học theo khung thời gian nào? (giờ hành chính trong tuần, cuối tuần hay online từ xa)… là những câu hỏi mà những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng có mong muốn liên thông lên đại học để nâng cao bằng cấp. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc đó.

lien thong cao dang len dai hoc

1: Chuyên ngành và hệ đào tạo bạn đã tốt nghiệp ở bậc học Cao đẳng.

Đối với những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy, cao đẳng nghề, bạn có thể liên thông lên đại học chính quy cùng ngành; hiện nay theo quy định mới của bộ GD&ĐT không còn phân biệt hình thức đào tạo hệ ĐH nữa, bằng tốt nghiệp ĐH sẽ sử dụng chung một mẫu phôi bằng trên bằng KHÔNG ghi hình thức đào tạo (bạn chọn liên thông hệ ĐH chính quy hay VHVL hay Từ xa thì sau khi tốt nghiệp cũng đều cấp một bằng ĐH giống nhau, có giá trị sử dụng như nhau), hình thức đào tạo sẽ viết ở trong bảng điểm của bạn.

Các trường chấp nhận cho thí sinh liên thông lên ĐH chính quy, ĐH hệ VHVL, một số trường tiêu biểu để bạn tham khảo như:

+ Liên thông đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải (nhận liên thông đại học chính quy đối với thí sinh đã tốt nghiệp CĐ hệ chính quy)

+ Liên thông đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội (nhận liên thông đại học chính quy đối với thí sinh đã tốt nghiệp CĐ hệ chính quy hoặc CĐ nghề đều được)

+ Liên thông Học Viện Tài Chính (nhận liên thông từ Cao đẳng nghề, chính quy lên Đại học hệ Chính quy, VHVL)

2: Thời gian học liên thông Cao đẳng lên Đại học là bao lâu? học vào khung giờ nào trong ngày?

Tuỳ thuộc vào ngành học mà thời gian liên thông của bạn sẽ khác nhau, thông thường đối với các bạn liên thông khối ngành kỹ thuật sẽ học lâu hơn khoảng nửa năm so với những bạn liên thông đại học khối ngành kinh tế. Thời gian cụ thể như sau:

  • Liên thông đúng ngành từ Cao đẳng lên đại học : từ 1,5 đến 2 năm
  • Liên thông trái ngành từ Cao đẳng lên đại học : từ 2 đến 2,5 năm

Bạn có thể đăng ký học nhiều tín chỉ để rút ngắn thời gian đào tạo!; đối với những bạn liên thông trái ngành thì thời gian học sẽ lâu hơn (cộng thêm 0,5 năm nữa)

=> Xem thêm: Liên thông trái ngành là gì?

Có 4 khung thời gian bạn có thể lựa chọn để theo học:

  1. Học vào giờ hành chính trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6
  2. Học vào 2 ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật
  3. Học kết hợp trên lớp và online từ xa (70% học online, 30% học trực tiếp trên lớp)
  4. Học 100% online (chỉ áp dụng với hệ Đại học Từ Xa)

3: Các hình thức đào tạo và bằng cấp liên thông đại học

Có 3 hình thức đào tạo: áp dụng cho thí sinh đã tốt nghiệp cao đẳng học tiếp lên đại học đó là

+ Đại học Chính Quy: phù hợp cho những người muốn học tập chung, học trực tiếp trên trường vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6

+ Đại học Vừa Học Vừa Làm: phù hợp cho những người muốn học tập chung, học trực tiếp trên trường vào cuối tuần

+ Đại Học Từ Xa: phù hợp cho những người muốn học online từ xa, không cần đến lớp, những người bận rộn, ở xa trường đào tạo

Về bằng cấp: Cả 3 hình thức trên đều được cấp chung một mẫu phôi bằng, trên bằng không ghi hình thức đào tạo. Có giá trị sử dụng như nhau được bộ GD&ĐT công nhận đủ điều kiện để thi công chức, học lên cao học, nâng bậc lương, đi du học…


Học Đại học theo hình thức Online Từ Xa

Đây là phương thức học tập tiên tiến, được nhiều trường Đại học lớn tại Viện Nam hiện đang tuyển sinh và đào tạo. Các thí sinh sau khi tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng mà hiện tại đang vướng bận công việc, bận rộn hoặc ở xa các trường Đại học có mon muốn học tiếp lên Đại học thì có thể lựa chọn hình thức học tập này.

=> Xem thêm: Danh sách các trường Đại Học đào tạo học Online Từ Xa


Kết luận: Bài viết trên đã nêu ra 3 lưu ý quan trọng để các bạn muốn liên thông từ CĐ lên ĐH tìm hiểu trước khi quyết định học. Tuỳ vào điều kiện kinh tế, thời gian, vị trí địa lý để các bạn lựa chọn trường ĐH để học liên thông theo đúng nhu cầu.

==> Xem thêm: Danh sách thông báo tuyển sinh Liên Thông Đại Học của các trường đại học TOP đầu hiện nay

3 Bình luận

  1. Em đang chuẩn bị tốt nghiệp cao đẳng fpt , học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ e muốn liên thông lên đại học ngoại ngữ. Không biết có liên thông lên được không ạ và học trong khoảng thời gian bao lâu ? Mong được giải đáp ạ

  2. Hà Văn Quân :

    Em đã tốt nghiệp Cao đẳng và hiện tại đang đi làm từ thứ 2 đến thứ 6, em muốn học liên thông lên Đại học chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin theo hình thức học Đại học từ xa thì học ở trường nào được ạ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*