So sánh hình thức học Đại học Từ Xa và Đại học Tại Chức

Học đại học từ xa và đại học tại chức cái nào hơn? là câu hỏi của nhiều người đang đi làm bận rộn tìm kiếm câu trả lời. Cả 2 hình thức học này đều là các hình thức giáo dục đại học linh hoạt, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của những người vừa học vừa làm, có thời gian và địa điểm học tập hạn chế… Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng giữa hai hình thức này. Trong bài phân tích sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

nen hoc dai hoc tu xa hay dai hoc tai chuc

Dưới đây là một số so sánh giữa Đại học Từ Xa và Đại học Tại Chức:

Hình thức học Đại học Từ Xa và Đại học Tại Chức có một số điểm giống nhau và khác nhau, cũng như đều mang lại những ưu điểm riêng. Dưới đây là sự so sánh và tóm tắt về hai hình thức này:

 1. Hình thức học:

 • Đại học Từ Xa: Sinh viên học trực tuyến thông qua nền tảng học tập trực tuyến, thường dựa trên các tài liệu, bài giảng, và video học trực tuyến. Sinh viên có thể tự tìm hiểu và học tập theo lịch trình cá nhân, tự lên thời khoá biểu học phù hợp không bị phụ thuộc vào nhà trường.
 • Đại học Tại Chức: Sinh viên tham gia các buổi học tại trường đại học hoặc các trung tâm học tập, trong đó giảng viên trực tiếp dạy học và hướng dẫn. Sinh viên thường có thời khoá biểu học cố định và phải tham gia các buổi học theo định kỳ.
 1. Tương tác giữa sinh viên và giảng viên:

 • Đại học Từ Xa: Tương tác giữa sinh viên và giảng viên thông qua các công cụ trực tuyến như email, diễn đàn trực tuyến, hệ thống tin nhắn. Sinh viên có thể gửi câu hỏi, bình luận và nhận phản hồi từ giảng viên.
 • Đại học Tại Chức: Sinh viên và giảng viên tương tác trực tiếp trong các buổi học tại trường hoặc trung tâm học tập. Sinh viên có thể thảo luận, đặt câu hỏi và nhận được giải đáp ngay lập tức từ giảng viên.
 1. Thời gian và địa điểm học tập:

 • Đại học Từ Xa: Sinh viên có thể học tập ở bất kỳ địa điểm và thời gian nào phù hợp với mình, miễn là có kết nối internet.
 • Đại học Tại Chức: Sinh viên phải có mặt tại trường hoặc trung tâm học tập vào các buổi học đã được lên lịch. Thời gian học tập thường theo lịch trình cố định.
 1. Kiểm tra và đánh giá:

 • Đại học Từ Xa: Kiểm tra và đánh giá thường được thực hiện thông qua các bài tập trực tuyến, bài thi trực tuyến hoặc bài tập được gửi qua email. Có thể có cả kiểm tra trực tuyến và kiểm tra tại trường.
 • Đại học Tại Chức: Kiểm tra và đánh giá thường được thực hiện trong các buổi học tại trường hoặc trung tâm học tập, bao gồm các bài tập, bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ.

dai hoc tai chuc

Một lớp học Đại học tại chức vào tối cuối tuần

Những ưu điểm của học Đại học Từ Xa mà Đại học Tại Chức không có

Học Đại học Từ Xa mang đến một số ưu điểm mà Đại học Tại Chức không có. Dưới đây là một số ưu điểm của hình thức học đại học từ xa :

Linh hoạt về thời gian và địa điểm: Sinh viên có thể học tập từ bất kỳ địa điểm nào và vào bất kỳ thời gian nào phù hợp với họ. Không bị ràng buộc bởi lịch trình cố định hay yêu cầu phải có mặt tại trường học vào các buổi học đã được lên lịch. Điều này rất thuận tiện cho những người có công việc, gia đình hoặc các cam kết khác.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Nếu như hệ Tại Chức sinh viên phải đến trường học vào cuối tuần hoặc ngoài giờ hành chính, thì Sinh viên Đại học online từ xa không cần phải di chuyển đến trường học và dành thời gian cho việc đi lại. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc liên quan đến việc di chuyển, ăn uống và chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Tự trọng và tự quản: Học Đại học Từ Xa đòi hỏi sinh viên phải tự giữ được kỷ luật và tự quản trong việc học tập. Sinh viên phải tự chủ động xây dựng lịch học cá nhân, tổ chức thời gian và đặt mục tiêu học tập. Điều này khuyến khích nâng cao trách nhiệm cá nhân, những kỹ năng quan trọng trong việc quản lý công việc và đạt được thành công.

Học tập theo tốc độ cá nhân: Sinh viên có thể học theo tốc độ của riêng mình. Họ có thể nắm vững kiến thức nhanh chóng và tiến độ nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy thuộc vào khả năng và thời gian mà họ có. Không bị ràng buộc bởi tiến độ cố định của lớp học truyền thống.

Tương tác trực tuyến: Hình thức học Đại học Từ Xa thường sử dụng các công nghệ thông tin để tạo sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên, cũng như giữa sinh viên với nhau. Sinh viên có thể thảo luận và trao đổi thông qua diễn đàn trực tuyến, video hội thoại, email và các công cụ truyền thông khác. Điều này tạo ra một môi trường học tập hợp tác và kết nối dù các sinh viên không gặp mặt trực tiếp.

hoc dai hoc tu xa va dai hoc tai chuc cai nao hon

Cùng một giá trị bằng cấp tương đương, nhưng chỉ cần có điện thoại hoạc máy tính có kết nối internet thì người học có thể chinh phục tấm bằng Đại học thông qua hình thức học Đại học Từ Xa 

Kết Luận: cả Đại học Từ Xa và Đại học Tại Chức đều mang lại cho sinh viên cơ hội học tập và nhận bằng cấp đại học có giá trị tương đương bằng Đại học chính quy. Sự lựa chọn giữa hai hình thức này phụ thuộc vào sự linh hoạt và ưu tiên cá nhân của sinh viên, bao gồm thời gian, địa điểm, tương tác, và phương pháp học tập phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

=> Xem thêm: Học Đại học Online cho người đi làm

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*